Thứ Năm, 16/05/2024
Kết quả nghiên cứu mới Dinh dưỡng Việc tăng cường bổ sung canxi không làm xương chắc khỏe hay ngăn ngừa bệnh loãng xương

Việc tăng cường bổ sung canxi không làm xương chắc khỏe hay ngăn ngừa bệnh loãng xương

 

Tạp chí BMJ, số ra ngày 25/09/2015

Tóm tắt: Theo hai nghiên cứu mới đây, việc tăng cường bổ sung canxi từ các sản phẩm sữa hoặc chế phẩm bổ sung không làm xương chắc khỏe hơn hay ngăn ngừa bệnh loãng xương ở người cao tuổi. Các kết quả nhìn chung cho thấy không nên khuyến nghị rằng việc tăng lượng canxi dung nạp vào cơ thể thông qua các nguồn thực phẩm hoặc chất bổ sung có khả năng phòng ngừa loãng xương cho người cao tuổi.

Các tài liệu hướng dẫn thường khuyên đàn ông và phụ nữ lớn tuổi nên tiêu thụ ít nhất 1.000-1.200 mg canxi mỗi ngày để cải thiện mật độ xương và ngăn ngừa gãy xương. Nhiều người đã dùng thuốc bổ sung canxi để có đủ lượng canxi như khuyến nghị. Do những lo ngại gần đây về sự an toàn của việc dùng thuốc bổ sung canxi, các chuyên gia khuyên mọi người nên tăng cường canxi bằng thực phẩm thay vì dùng thuốc bổ sung. Thế nhưng sự ảnh hưởng của canxi đối với xương đến nay vẫn chưa được làm rõ.

Do đó, một nhóm các nhà nghiên cứu ở New Zealand đã xem xét lại các chứng cứ ủng hộ lời khuyên tăng cường canxi bằng thực phẩm hoặc thuốc bổ để giúp xương chắc khỏe và phòng ngừa loãng xương.

Họ đã phân tích các bằng chứng sẵn có từ những thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên và quan sát chế độ ăn uống tăng cường hoặc dùng thuốc bổ sung canxi ở phụ nữ và nam giới trên 50 tuổi. Thiết kế và chất lượng kết quả của nghiên cứu được chú trọng xem xét nhằm giảm thiểu sự sai lệch trong kết luận.

Nghiên cứu đầu tiên cho thấy việc tăng cường canxi từ nguồn thực phẩm hoặc thuốc bổ sung chỉ tăng 1-2% mật độ khoáng của xương – chỉ số này vẫn còn thấp về phương diện lâm sàng để giảm nguy cơ gãy xương.

Nghiên cứu thứ hai phát hiện rằng việc hấp thu canxi không liên quan đến nguy cơ gãy xương. Đồng thời cũng chưa có bằng chứng thử nghiệm lâm sàng rằng việc tăng cường canxi thông qua chế độ ăn uống có thể ngăn ngừa gãy xương ở người cao tuổi.

Người cao tuổi có nên tiếp tục bổ sung canxi để phòng bệnh loãng xương?
Người cao tuổi có nên tiếp tục bổ sung canxi để phòng bệnh loãng xương?

Giáo sư Karl Michaëlsson của Đại học Uppsala, Thụy Điển, nhấn mạnh: “Đây là lúc cần xem xét lại các khuyến cáo khuyên tăng lượng canxi dung nạp cao hơn so với chế độ ăn uống cân bằng”.

Giáo sư cũng chỉ ra rằng việc khuyến cáo tăng cường canxi và vitamin D hiện nay ở nhiều nơi đánh đồng tất cả các đối tượng trên 50 tuổi có nguy cơ loãng xương. Tuy nhiên, đối với hầu hết người cao tuổi thì khuyến cáo trên không mang lại lợi ích sức khỏe cho họ, mà việc tăng cường canxi  lại còn có nguy cơ gây ra các tác dụng phụ cho cơ thể.

Tài liệu tham khảo

http://www.sciencedaily.com/releases/2015/09/150929230044.htm