Thứ Bảy, 15/06/2024
Kết quả nghiên cứu mới Dinh dưỡng Thiếu hụt vitamin D trong chế độ ăn uống có liên quan đến bệnh thoái hóa khớp gối

Thiếu hụt vitamin D trong chế độ ăn uống có liên quan đến bệnh thoái hóa khớp gối

 

Khi tuổi tác tăng dần, bạn có thể nhận thấy đầu gối của mình trở nên ít dẻo dai hơn khi lên và xuống cầu thang. Theo một nghiên cứu được tài trợ một phần bởi Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (United States Department of Agriculture – USDA)  và Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp (Agricultural Research Service – ARS), việc thiếu hụt vitamin D trong chế độ ăn uống có thể dẫn đến nguy cơ phát  triển một tình trạng bệnh ở đầu gối gây nhiều đau đớn gọi là bệnh “thoái hóa khớp gối” (knee osteoarthritis).

Trong một cơ thể khỏe mạnh, lớp sụn bao bọc hai đầu khớp xương có tác dụng như lớp đệm giúp 2 khớp xương tránh va chạm khi cử động. Bệnh thoái hóa khớp xảy ra khi lớp sụn tự nhiên trong cơ thể bị bào mòn và dẫn đến tình trạng các khớp xương va chạm vào nhau gây đau đớn. Hiện nay, ước tính khoảng 27 triệu người đang chịu đựng căn bệnh thoái hóa khớp, do đó y học  có sự quan tâm đáng kể đến việc tìm kiếm những phương pháp để ngăn chặn và điều trị căn bệnh này.

Nhóm các nhà nghiên cứu, đứng đầu bởi nhà dịch tễ học Fang Fang Zhang và có sự tham gia của nhà dinh dưỡng học Sarah Booth, nghiên cứu mối liên hệ  giữa nồng độ vitamin D lưu thông trong máu và sự tiến triển của bệnh thoái hóa khớp gối ở người lớn. Tiến sĩ Booth là Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng của Quá trình Lão hóa Jean Mayer USDA (HNRCA) tại Đại học Tufts ở Boston, Massachusetts (Mỹ), và Zhang là Phó giáo sư ngành Dịch tễ học tại Trường Chính sách và Khoa học Dinh dưỡng Friedman  tại Đại học Tufts.

7.a.4.1Chế độ ăn uống thiếu hụt vitamin D có nguy cơ gây bệnh thoái hoá khớp gối ở người cao tuổi

Các nhà khoa học đã xem xét tập hợp dữ liệu thu thập được trong một nghiên cứu theo thời gian trên cùng một nhóm đối tượng. Nghiên cứu này có tên là Osteoarthritis initiative (Phát kiến giải quyết bệnh thoái hóa khớp – OAI). Đây là nghiên cứu rộng rãi trên những người đang hoặc có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa khớp gối. Các nhà nghiên cứu tiến hành đo nồng độ vitamin D có trong huyết thanh của 418 tình nguyện viên và ảnh chụp X-quang để đánh giá sự tiến triển của bệnh thoái hóa khớp gối. Các nhà khoa học theo dõi mức độ tiến triển của bệnh thoái hóa khớp gối và hàm lượng vitamin D trong máu các tình nguyện viên này trong 4 năm.

Theo kết quả nghiên cứu, các tình nguyện viên có hàm lượng vitamin D thấp có nguy cơ thoái hóa khớp cao hơn gấp đôi với tình trạng ngày càng xấu đi so với những người giữ được hàm lượng vitamin D ở mức độ tốt. Các nhà khoa học kết luận rằng việc thiếu hụt vitamin D là một yếu tố nguy cơ làm tăng tiến triển thoái hóa khớp gối. Ngoài ra, họ cũng cho rằng một chế độ ăn đầy đủ sẽ có lợi cho những người mắc bệnh thoái hóa khới gối.

Tài liệu tham khảo:

http://www.ars.usda.gov/is/pr/2015/150714.htm