Thứ Năm, 29/02/2024
Kết quả nghiên cứu mới Dinh dưỡng Thiếu hụt omega-3 có thể dẫn đến các vấn đề về trí nhớ

Thiếu hụt omega-3 có thể dẫn đến các vấn đề về trí nhớ

 

Bài viết được đăng trên Tạp chí Y khoa của Viện Khoa học Thần kinh Hoa Kỳ (American Academy of Neurology – AAN), số ra ngày 28/02/2012.

Tóm tắt: Theo một nghiên cứu mới, chế độ ăn thiếu axit béo omega-3, chất dinh dưỡng thường được tìm thấy trong cá, có thể khiến não bị lão hóa nhanh hơn và mất khả năng suy nghĩ và ghi nhớ. Axit béo omega-3 bao gồm cả các dưỡng chất gọi là axit docosahexaenoic (DHA) và axit eicosapentaenoic (EPA).

Tác giả Zaldy S. Tan phát biểu “Những người có hàm lượng axit béo omega-3 trong máu thấp, có dung tích não nhỏ hơn, tương đương với cấu trúc não bị lão hóa sớm 2 năm”. Zaldy S. Tan là Thạc sĩ sức khỏe cộng đồng của Trung tâm Nghiên Cứu Bệnh Alzheimer  Easton, và Bộ môn Nghiên cứu về Bệnh Lão Hóa, Đại học California, Los Angeles, Hoa Kỳ.

Trong một cuộc nghiên cứu trên 1.575 người có độ tuổi trung bình là 67 tuổi và không mắc bệnh mất trí nhớ, họ được chụp hình não qua máy chụp cộng hưởng từ MRI, đồng thời được xét nghiệm chức năng thần kinh, trọng lượng cơ thể và hàm lượng axit béo omega-3 trong tế bào máu.

Thiếu hụt omega-3 có thể dẫn đến các vấn đề về trí nhớ
Thiếu hụt omega-3 có thể dẫn đến các vấn đề về trí nhớ

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng những người thuộc nhóm 25% có nồng độ DHA thấp nhất có khối lượng não thấp hơn so với những người còn lại. Tương tự, những người thuộc nhóm 25 % có hàm lượng các loại axit béo omega-3 trong máu thấp nhất có kết quả thấp hơn so với những người có nồng độ omega-3 cao hơn trong các bài tập kiểm tra trí nhớ trực quan, chức năng điều khiển bao gồm giải quyết các vấn đề, khả năng làm nhiều việc cùng lúc và tư duy trừu tượng.

Nguồn

http://www.sciencedaily.com/releases/2012/02/120227162549.htm