Thứ Năm, 29/02/2024
Kết quả nghiên cứu mới Thực phẩm và bệnh Quả mâm xôi đen (black raspberry) là một trong những loại quả chống oxy hóa tốt nhất

Quả mâm xôi đen (black raspberry) là một trong những loại quả chống oxy hóa tốt nhất

 

7.b.14.1Tác  giả De Gruyter, số ra ngày 07/12/2015

Tóm tắt: Bằng chứng khoa học cho những câu chuyện về loại quả được xem như siêu thực phẩm (superfood): đặc tính chống oxy hóa của quả mâm xôi và quả mâm xôi đen được trồng ở Trung Âu.

Quả mọng đứng đầu trong danh sách các loại thực phẩm lành mạnh, vì chúng chứa các chất chống oxy hóa hoạt tính cao, giúp làm giảm hoặc đảo ngược tác dụng của các gốc tự do (Các gốc tự do là sản phẩm phụ tự nhiên của quá trình chuyển hóa của cơ thể giúp tạo ra năng lượng, nó có thể tàn phá các tế bào trong cơ thể và dẫn đến nguy cơ gây bệnh tim, ung thư, viêm khớp, đột quỵ và các bệnh về đường hô hấp).

Không có gì đáng ngạc nhiên khi những lợi ích của quả mọng được ca ngợi trong hết nghiên cứu này đến nghiên cứu khác. Dù các loại quả mọng có xuất xứ từ nơi khác như quả mọng Goji, trái sơ ri (còn gọi là acerola hay Barbados cherry), quả mọng Acai  (Acai berry) thường được quảng cáo rầm rộ trên báo là những siêu thực phẩm, nhưng đối với người tiêu dùng châu Âu hiểu biết về sức khỏe, các giống quả mọng được  trồng tại địa phương có vẻ còn hấp dẫn hơn nhiều. Thật vậy, khảo sát gần đây của trường Đại học Nông nghiệp tại Krakow (Ba Lan) với kết quả được xuất bản trong tạp chí Open Chemistry cho thấy rằng quả mâm xôi đen (black raspberry) được trồng ở Trung Âu mang lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn các quả quen thuộc khác cùng họ mâm xôi như quả mâm xôi đỏ (red raspberry) và mâm xôi đen Úc (blackberry).

7.b.14.2Quả mâm xôi đen chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn so với các quả mọng khác

Anna Malgorzata Kostecka-Gugała,  Trưởng nhóm nghiên cứu, và các cộng sự đã tiến hành đo hàm lượng phenolic và anthocyanin trong 3 loại quả mọng: quả mâm xôi đen, quả mâm xôi đỏ và quả mâm xôi đen Úc nhằm đánh giá khả năng chống oxy và lợi ích của 3 loại quả này mang lại cho sức khỏe. Họ đã chứng minh được rằng hoạt  tính chống oxy hóa của các sản phẩm tự nhiên này có liên quan mật thiết đến việc tăng cường sức khỏe cho cơ thể.

Nghiên cứu đồng thời chỉ ra rằng hàm lượng chất chống oxy hóa trong quả mâm xôi đen cao hơn gấp 3 lần so với 2 loại quả mọng còn lại. Đáng chú ý là hàm lượng phenolic và anthocyanin trong quả mâm xôi đen cao hơn gấp 1.000%  so với các loại quả mọng khác. Nhưng điều thú vị nhất  là quả mâm xôi đen chứa hàm lượng cao các chất chuyển hóa thứ cấp, mà các chất này đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe con người.

Giống mâm xôi đen được trồng ở Trung Âu cho thấy lợi ích sức khỏe lớn hơn quả mâm xôi đỏ và quả mâm xôi đen Úc. Sản lượng thu hoạch của loại quả này không khác nhau mấy giữa mùa hè và mùa thu, do đó có thể có nguồn cung cấp ổn định quanh năm.

Tài liệu tham khảo:

http://www.sciencedaily.com/releases/2015/12/151207082455.htm