Thứ Bảy, 15/06/2024
Bảo quản thực phẩm Nguyên nhân và giải pháp thích hợp cho các vấn đề về nước ép đóng hộp

Nguyên nhân và giải pháp thích hợp cho các vấn đề về nước ép đóng hộp

 
Vấn đề Nguyên nhân Phòng ngừa
Lên men và hư hỏng 1. Quy trình xử lý không phù hợp. 1. Các hũ đã chứa đầy nước ép nên được xử lý trong nồi nước đun sôi đủ lâu để tiêu diệt vi sinh vật gây hư hỏng.
  2. Ghép mí không kín. 2. Dùng các phương pháp đóng hộp và xử lý theo thời gian đã được khuyến cáo. Dùng những nắp phẳng mới cho mỗi hũ và đảm bảo không bị lỗi. Tiền xử lý nắp theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Dùng những băng vòng trong tình trạng tốt – không gỉ sét, lõm hay cong vòng. Những chai lọ sạch sau khi rót đầy cần được vệ sinh bề mặt tiếp xúc trước khi đóng nắp. Hũ đã chứa thực phẩm nên được xử lý trong nồi nước sôi đủ lâu để mối xi chân không được tạo thành sau khi làm lạnh hũ.
  3. Không khí còn lại trong hũ. 3. Ghép đúng cách nắp đồ hộp 2 mảnh và xử lý bằng nước đun sôi có thể đuổi hết không khí bên trong hũ trước khi nắp được niêm phong.
Cặn đục lắng ở đáy hũ 1. Chất rắn còn lại trong nước ép. 1. Giảm thiểu bằng cách tiến hành lọc nước ép trước khi đóng hộp. Nước ép sau khi đóng hộp cũng có thể được lọc lại để làm thành mứt. Nên lắc đều trước khi sử dụng như là đồ uống.
  2. Nhìn thấy sự hư hỏng, như mô tả ở trên.  
Vấn đề Nguyên nhân Ngăn chặn
Sự phân tách của nước ép cà chua 1. Enzyme hoạt động sau khi cắt cà chua nguyên liệu. 1. Nhanh chóng gia nhiệt cho cà chua lên đến nhiệt độ sôi ngay sau khi cắt.
Để ngăn chặn sự phân tách, lấy một lượng khoảng 0,5 kg cà chua (1 pound) cắt thành phần tư và nhanh chóng đưa vào nồi. Cần đun nóng ngay đến sôi trong khi tán nhỏ cà chua. Tiếp tục thêm dần và tán cà chua đã cắt tư vào hỗn hợp đang sôi. Đảm bảo rằng dịch sôi mạnh liên tục trong khi thêm các phần cà chua còn lại.
Mùi kém 1. Dùng trái cây chưa chín, chín nẫu hoặc trái cây kém chất lượng. 1. Chỉ dùng trái cây hoặc cà chua có chất lượng tốt, chắc và chín tới để làm nước ép.
  2. Dùng quá nhiều nước để chiết dịch quả. 2. Chỉ dùng số lượng vừa đủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Không thêm nước vào cà chua.
  3. Bảo quản không đúng cách. 3. Bảo quản hũ ở nơi tối và khô mát.

Tài liệu tham khảo:

http://nchfp.uga.edu/how/general/cannedjuiceproblems.html