Thứ Bảy, 15/06/2024
Kết quả nghiên cứu mới Thực phẩm và bệnh Đa dạng hóa khẩu phần ăn hàng ngày giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn

Đa dạng hóa khẩu phần ăn hàng ngày giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn

 

Trong 50 năm trở lại đây, sự thiếu đa dạng trong chế độ ăn uống đã trở thành một trong những nguyên nhân gây nên sự gia tăng số bệnh nhân mắc bệnh béo phì, tiểu đường tuýp 2, vấn đề về tiêu hóa và những bệnh khác. Thông tin trên được trích ra từ bài diễn thuyết của ông Mark Heiman, Phó giám đốcvà Trưởng phòng khoa học MicroBiome Therapeutics, tại hội nghị khoa học “IFT15: Nơi Khoa học mở đường cho Sáng kiến” do Viện kỹ thuật thực phẩm (IFT) tổ chức tại Chicago.

da dang khau phan an

Heiman nói rằng chế độ ăn uống là nhân tố chủ đạo kiểm soát hệ vi sinh vật trong hệ tiêu hóa. Hệ vi sinh vật trong ruột chứa hàng ngàn tỷ vi khuẩn sống trong dung dịch chứa  các dưỡng chất đa lượng và vi lượng không được hấp thu qua thành ruột vào máu. Các vi khuẩn này sử dụng chất bã của quá trình tiêu hóa để tạo nên các phân tử mới cho phép chúng tương tác với hệ thống trao đổi chất và hệ thống điều khiển đường ruột của con người.

Chúng ta cần có chế độ ăn uống đa dạng và phong phú để các vi sinh vật có thể hoạt động một cách tốt nhất. Tuy nhiên, hoạt động nông nghiệp hiện tại và sự thay đổi khí hậu đã làm mất đi sự phong phú của nguồn thực phẩm. Khoảng 75% dân số thế giới tiêu thụ chỉ 5 loài động vật và 12 loại cây. Trong 12 loại cây này, gạo, bắp và lúa mì chiếm 60% tổng lượng calo.

Cũng giống như mọi hệ sinh thái khác, hệ nào có sự đa dạng nhất về chủng loại thì sẽ khỏe mạnh nhất. Trong hầu như tất cả các tình trạng bệnh được nghiên cứu, hệ vi sinh vật đường ruột đều thiếu sự đa dạng. Thường chỉ có một vài loại vi sinh vật chiếm số lượng áp đảo trong các hệ này.

Trong một nghiên cứu của mình, ông Heiman đã phát hiện ra rằng những người ở giai đoạn tiền tiểu đường và bị tiểu đường tuýp 2 có thành phần vi sinh vật đường ruột khác với những người không bị các vấn đề sức khỏe trên. Ông đã tạo ra NM504, một công thức thuốc chứa inulin, beta glucan và chất chống oxy hóa. Ông đã thử nghiệm chất này trên 30 người, một nữa trong số họ dùng 2 lần 1 ngày. Những người còn lại thì dùng chất giả thuốc nhưng không có dược tính (placebo). Những người được dùng NM504 có sự thay đổi đáng kể trong thành phần vi sinh vật. Vì vậy, sức khỏe của họ tốt hơn do được cải thiện hệ thống kiểm soát đường huyết, tăng cảm giác no và giảm táo bón.

Sau khi hoàn thành nghiên cứu công thức NM504, ông Heiman chuyển sang tìm hiểu thực phẩm “gia truyền”, đó là những thực phẩm đã từng rất phổ biến nhưng bây giờ rất ít người dùng đến, để xem rằng việc sử dụng chúng có lợi cho sức khỏe hay không. Ông đã phát triển chất MT303, có nguồn gốc từ vỏ trái đậu nành. Kết quả là ông đã nhận thấy nó cũng đã thay đổi thành phần vi sinh vật, có ảnh hưởng tốt tới sức khỏe của những con chuột béo phì, bao gồm tránh viêm đại tràng và giảm cân.

Ông Heiman nói rằng cả 2 nghiên cứu trên đều cho thấy tác dụng tốt của chất có hoạt tính lên sức khỏe. Ngoài ra, chúng cũng chỉ ra rằng thay đổi chế độ ăn uống cũng sẽ giúp sức khỏe tốt hơn.

Hãy suy nghĩ về chế độ ăn uống và thực phẩm bạn sử dụng. Làm cách nào để đa dạng hóa khẩu phần ăn của mình? Và có lẽ chúng ta cũng nên hạn chế những chế độ ăn kiêng khuyên bạn phải giảm bớt một thành phần nào đó trong bữa ăn của mình (fad diet).

Tài liệu tham khảo:

http://www.sciencedaily.com/releases/2015/07/150714142231.htm