Thứ Tư, 22/05/2024
Những vấn đề được quan tâm Dinh dưỡng Chiến thắng thay đổi vị giác trong ung thư – Kỳ 3

Chiến thắng thay đổi vị giác trong ung thư – Kỳ 3

Bài viết thứ 3 trong 5 bài thuộc ebook Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư
 

Một số món ăn để bổ sung dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Thay đổi vị giác ở các bệnh nhân ung thư có thể gây khó khăn đáng kể cho họ trong việc duy trì một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và lành mạnh. Tiếp theo bài viết Chiến thắng thay đổi vị giác trong ung thư – Kỳ 2, bài viết này giới thiệu một số công thức nấu ăn đơn giản giúp hỗ trợ khẩu vị cho người bệnh mà bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà.

  • Thức uống lạnh có bổ sung dinh dưỡng: Bạn có thể pha chế để uống trực tiếp hoặc bỏ vào những khay đá hoặc bộ dụng cụ làm kem tại nhà để hỗ trợ khẩu vị trước bữa ăn cho bệnh nhân thay vì ngậm kẹo ngọt không đường.
    • Sinh tố trái cây có bổ sung yaourt: Một công thức rất dễ thành công là xay mịn hỗn hợp sữa tươi (sữa bò thanh trùng, tiệt trùng hoặc các sữa hạt như sữa hạt hạnh nhân), yaourt (loại yaourt Hy Lạp có nhiều protein hoặc bất kỳ loại yaourt bạn yêu thích), chuối, dâu Tây, sữa đặc hoặc syrup từ cây phong (để tạo ngọt). Có thể thêm vào vài lá bạc hà cho những bệnh nhân bị nhạt miệng.
    • Lassi xoài: Đây là một loại thức uống của Ấn Độ được ưa chuộng bởi thực khách quốc tế từ Á sang Âu. Bạn chỉ việc trộn sữa, yaourt không béo, xoài chín, đường hoặc sữa đặc, đá viên vào xay chung với nhau sẽ có một loại sinh tố rất dễ uống, nhất là vào những ngày hè. (Ví dụ một công thức làm xoài lassi tại đây)
  • Salad trái cây (fruit salad): Món ăn rất đơn giản – bạn chỉ cần cắt nhỏ (kích thước 1-1,5 cm) các loại trái cây có sẵn rồi vắt nước cam hoặc quýt vào, trộn đều rồi giữ lạnh trước khi ăn. Các loại trái cây rất thích hợp để làm salad trái cây gồm: nho, xoài chín, kiwi, nam việt quất (blueberry), dây Tây, dưa lưới vàng (rockmelon), dưa hấu, kế đến là thơm, táo gọt vỏ, lê gọt vỏ. Nếu chịu khó, bạn có thể tách những múi cam hoặc quýt (bằng cách gọt vỏ rồi tách phần thịt ra khỏi các vách ngăn) để bổ sung vào salad (vẫn nên vắt một ít nước cam vào), món ăn sẽ hấp dẫn hơn nhiều. Chuối cũng có thể được thêm vào salad nhưng dễ bị dập khi trộn nên nhìn không được hấp dẫn lắm. Ngoài ra, bạn vẫn có thể thử nghiệm với các loại trái cây khác để chọn ra công thức cho riêng mình.
  • Nước xuýt (nước hầm xương): Nếu người bệnh có thể uống nước súp để bổ sung dinh dưỡng, bạn có thể chuẩn bị các loại nước hầm xương (gà, heo, bò, thậm chí cá) rồi dùng nước hầm để nấu mọi loại canh rau cải thay vì chỉ dùng ít tôm khô như cách nấu thông thường. Đây là một trong các biện pháp để bổ sung protein cho bệnh nhân ung thư (ví dụ một chén nước hầm xương có thể chứa 1-10 gam protein, so với một cốc sữa có chứa khoảng 8 gam protein). Cách làm chỉ đơn giản là rửa xương rồi cho vào nồi nước hầm trong khoảng 2-5 tiếng (xương heo và bò có thể hầm đến 8-10 tiếng). Khoảng 45 phút trước khi tắt bếp, bạn có thể thêm vài loại rau củ để tạo hương và làm ngọt nước. Một bộ ba gia vị thường được thêm vào nồi nước hầm, gọi là mirepoix (đọc là mia-rơ-poa) gồm cà rốt, cần Tây (celery) và củ hành trắng cắt nhỏ khoảng 1-1,5 cm. Ngoài ra, một bộ ba gia vị khác có tác dụng “siêu mạnh” đẩy lùi mùi hôi của xương, cho bạn một nồi nước lèo thơm phức gồm: 3-4 nhánh lá nguyệt quế Hy Lạp (gọi là bay leaf, có bán tại Việt Nam), một muỗng cà phê tiêu và một muỗng cà phê hột ngò (cho một nồi súp khoảng 4 lít nước). Thêm bộ gia vị này vào các loại nước lèo hoặc súp nấu với xương sẽ tạo ra món ăn thơm phức dễ chịu, có thể giúp người bệnh ăn dễ hơn. Nếu bạn mua trực tiếp các loại nước hầm xương đóng hộp (không phải hạt nêm), hãy đọc kỹ nhãn thực phẩm để xem thành phần protein của chúng trước khi chọn mua.