Thứ Sáu, 24/11/2023
Kết quả nghiên cứu mới Thực phẩm và bệnh Việc dùng thuốc bổ sung canxi có thể làm tăng nguy cơ tái phát bệnh sỏi thận

Việc dùng thuốc bổ sung canxi có thể làm tăng nguy cơ tái phát bệnh sỏi thận

 

Nguồn: American Society of Nephrology (ASN), số ra ngày 13/10/2015

Tóm tắt: Theo một nghiên cứu mới, việc dùng thuốc bổ sung canxi có thể làm tăng nguy tái phát bệnh sỏi thận.

Trong khi chế độ ăn các thực phẩm giàu canxi có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh sỏi thận, thì ảnh hưởng của việc dùng thuốc bổ sung canxi và vitamin D đến nguy cơ mắc bệnh sỏi thận vẫn chưa rõ ràng. Để làm sáng tỏ vấn đề này, bác sĩ Christopher Loftus của Trường Y Cleveland Clinic Lerner  (Mỹ) và các đồng nghiệp đã xem xét các mẫu nước tiểu được thu thập trong 24 giờ và hình ảnh chụp CT của bệnh nhân có tiền sử bệnh sỏi thận.

Trong số 6.050 bệnh nhân được xác định có tiền sử sỏi thận dựa trên ảnh chụp CT, các nhà khoa học đã thu thập các mẫu nước tiểu trong 24 giờ của 2.061 bệnh nhân trước và sau khi thuốc bổ sung. Tổng cộng có 1.486 bệnh nhân chỉ  dùng thuốc bổ sung canxi, 417 bệnh nhân chỉ bổ sung vitamin D và 158 người không dùng thuốc bổ sung.


benh-soi-than
Việc dùng thuốc bổ sung canxi có thể làm tăng nguy cơ tái phát bệnh sỏi thận

Bệnh nhân đã dùng thuốc bổ sung canxi có tổng lượng canxi và oxalate (đó là các thành phần của sỏi thận) trong nước tiểu thấp hơn, trong khi nồng độ canxi trong máu không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, những bệnh nhân này cũng có tốc độ tái phát triển của các khối sỏi thận nhanh hơn. Điều này cho thấy cơ chế ảnh hưởng phức tạp của việc dùng thuốc bổ sung canxi  đối với việc hình thành sỏi thận.

Việc bổ sung vitamin D cũng làm giảm bài tiết canxi niệu cũng như giảm tốc độ hình thành sỏi thận, cho thấy rằng việc dùng thuốc bổ sung vitamin D có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ hình thành sỏi thận.

Bác sĩ Loftus kết luận: “Trong khi việc bổ sung canxi có những tác dụng tích cực của nó, thì những kết quả nghiên cứu này lại cho thấy việc dùng thuốc bổ sung canxi, so với chế độ ăn uống thực phẩm giàu canxi, có thể làm trầm trọng thêm bệnh sỏi thận đối với những người có tiền sử mắc bệnh sỏi thận”.

Tài liệu tham khảo

http://www.sciencedaily.com/releases/2015/10/151013103619.htm