Thứ Sáu, 01/03/2024
Dinh dưỡng Dinh dưỡng cho mẹ và bé Uống quá nhiều nước ép trái cây có khiến trẻ bị tiêu chảy?

Uống quá nhiều nước ép trái cây có khiến trẻ bị tiêu chảy?

 
Uống_quá_nhiều_nước_ép_trái_cây_có_khiến_trẻ_bị_tiêu_chảy
(Nguồn ảnh: http://www.livestrong.com/article/496514-when-can-i-give-my-baby-apple-juice/)

Vâng, uống quá nhiều nước ép trái cây có thể gây tiêu chảy. Đó là do nhiều loại nước ép có chứa sorbitol, một loại đường không thể tiêu hoá. Hàm lượng sorbitol vượt mức khiến cơ thể cố gắng pha loãng đường bằng cách lấy nước từ trong máu vào ruột, quá trình này làm cho phân lỏng. Đó là cách mà nước ép mận vốn chứa nhiều sorbitol, có thể giúp ngăn ngừa táo bón. Nước ép táo, lê, đào và anh đào cũng chứa khá nhiều sorbitol.

Trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên chỉ nên uống dưới ¾ cup (6 ounce, khoảng 180 ml) nước ép mỗi ngày. (Nước ép không được khuyên dùng đối với trẻ dưới 12 tháng tuổi. Trẻ 7 tuổi trở lên có thể uống 8 đến 12 ounce mỗi ngày, khoảng 240 ml đến 350 ml). Bên cạnh việc khiến dạ dày khó chịu, uống quá nhiều nước ép có thể làm giảm sự ngon miệng của trẻ khi ăn các thực phẩm khác tốt cho sức khoẻ hơn và còn có thể gây sâu răng.

Trẻ cần hai khẩu phần trái cây mỗi ngày. Nếu một trong hai khẩu phần đó là một ly nước ép, khẩu phần còn lại phải là một miếng trái cây tươi giúp cung cấp chất xơ và các chất dinh dưỡng khác. Pha loãng nước ép là một cách hay để đảm bảo trẻ không uống quá nhiều nước ép. Giữa các bữa ăn (khi hầu hết “việc lạm dụng nước ép” xảy ra), thay vì cho trẻ uống nước ép, hãy cho trẻ uống nước.

Tài liệu tham khảo

http://www.babycenter.com/404_can-too-much-fruit-juice-give-my-child-diarrhea_1432950.bc