Dinh dưỡng Dinh dưỡng cho mẹ và bé Trẻ kén ăn: Trẻ chỉ thích thức ăn nhanh

Trẻ kén ăn: Trẻ chỉ thích thức ăn nhanh

 

Trẻ chỉ thích thức ăn nhanh

Khi con bạn kén ăn, làm thế nào để đảm bảo là bé nhận được đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết mà bạn không phải vất vả dỗ dành bé. Các chuyên gia thực phẩm của chúng tôi sẽ cung cấp các chiến lược và công thức nấu ăn để khắc phục tình trạng trẻ chỉ thích thức ăn nhanh.

Xem tất cả 8 kiểu trẻ kén ăn tại đây.

Tình huống khó xử: Gà viên chiên, khoai tây chiên, bánh pizza, bánh mì kẹp thịt béo ngậy luôn kích thích vị giác của bé.

Vấn đề về dinh dưỡng: Các loại thức ăn nhanh trên thị trường thường chứa nhiều các chất béo bão hòa, muối và đường; có rất ít vitamin, khoáng chất và chất xơ.

Lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng

Missy Chase Lapine, bà mẹ hai con và là tác giả của quyển sách The Sneaky Chef: Bạn có thể làm thức ăn nhanh (fastfood) phục vụ cho bữa ăn tối ngay tại nhà bằng cách tự chế biến món này và làm chúng giàu dinh dưỡng hơn. Tôi cho bọn trẻ ăn bánh mì kẹp thịt (hamburger) giống như loại bánh mua tại nhà hàng thức ăn nhanh nhưng tôi cho thêm hỗn hợp rau củ xay nhuyễn màu tím (như rau bó xôi và quả việt quất). Bọn trẻ sẽ không nhận ra sự khác biệt. Cho bé ăn kèm sốt cà chua và dưa chuột muối chua, và nếu bạn muốn ra ngoài, hãy gói thức ăn vào giấy nến.

Ann Cooper, chuyên gia dinh dưỡng, người thiết kế nhà ăn cho các trường học trên cả nước (Mỹ) và là đồng tác giả của quyển sách Lunch Lessons: Chúng tôi cho trẻ ăn món gà nướng thay vì gà viên chiên, khoai tây nướng lò thay cho món khoai tây chiên, thịt bò trong hamburger là loại bò ăn cỏ. Hãy tìm cách gia tăng giá trị dinh dưỡng của những thực phẩm mà bé yêu thích. Đừng mạo hiểm gây béo phì cho bé bằng các loại thức ăn nhanh tại chuỗi cửa hàng fastfood.

Công thức nấu ăn dành cho bé thích thức ăn nhanh

Cá cắt thanh chiên giòn (Finger fish)

Lát cá tẩm bột

Tác giả: Jennifer Iserloh, đầu bếp tư nhân và tác giả của quyển sách Secrets of a Skinny Chef.

“Công thức của tôi sẽ làm các bé cảm thấy món cá hấp dẫn hơn nhiều. Nhiều phụ huynh không biết nên làm món gì với cá, công thức này không chỉ dễ làm mà còn là món khoái khẩu của trẻ. Tôi nhận thấy các thanh cá đông lạnh chứa nhiều chất béo chuyển hóa (trans fat) và chất bảo quản, những chất này không giúp cơ thể trẻ phát triển khỏe mạnh.”

Nguyên liệu (cho 4 phần ăn) :

  • 1 pound (450 g) cá phi lê (cá hồi hay cá rô phi), không da, không xương, cắt thành thanh dài 8-10 cm
  • 1 chén vụn bánh mì, loại làm từ bột mì trắng hay nguyên cám
  • 1/4 chén bột bắp thô màu vàng
  • 2 lòng trắng trứng
  • 1 muỗng canh phô mai Parmesan bào nhỏ
  • 1/4 muỗng cà phê bột ớt
  • ½ muỗng cà phê bột tỏi
  • ½ muỗng cà phê bột hành tây
  • ¼ muỗng cà phê muối
  • ¼ muỗng cà phê hạt tiêu đen xay
  • 1 muỗng canh dầu ô liu
  • Dịch phun không chất béo để chống dính (non-fat cooking spray)

Hướng dẫn cách làm:

  • Lấy một miếng giấy nến hoặc giấy bạc, trên đó trộn đều vụn bánh mì, bột bắp, phô mai bào nhỏ, bột ớt, bột tỏi và bột hành tây.
  • Để cá lên một miếng giấy nến hoặc giấy bạc khác, rắc muối và tiêu lên 2 mặt của thanh cá.
  • Lấy một cái đĩa cạn lòng, đánh tan lòng trắng trứng. Sau đó nhúng thanh cá vào trứng và lăn qua lớp hỗn hợp vụn bánh mì để áo đều cá.
  • Phun một lớp chống dính lên bề mặt chảo. Cho dầu oliu vào và đun ở lửa vừa đến lớn. Rán thanh cá cho chín một mặt trong khoảng 3-4 phút cho đến khi  lớp áo bằng vụn bánh mì giòn và có màu vàng.
  • Tiếp theo, lật thanh cá lại và rán thêm 2-3 phút cho đến khi thịt cá không còn trong mờ và đã chín hoàn toàn.
  • Ăn nóng hoặc để nguội hoàn toàn trước khi cho vào túi đựng kín.

Đậu Garbanzo nướng

Món đậu gà nướng

Tác giả:  Jennifer Iserloh

“Chúng ta đều biết trẻ em thích khoai tây chiên, nhưng lần sau nếu chúng lại muốn ăn một gói khoai tây chiên nữa, bạn hãy thử cho chúng ăn món đậu gà nướng để thay thế. Loại thức ăn nhẹ này giàu protein, nhiều chất xơ cùng với hương vị của tỏi và ớt bột (hãy gia giảm nếu bạn không thích nhiều gia vị) sẽ làm hài lòng những bé thích món ăn đậm đà (và hài lòng cả bạn nữa).”

Nguyên liệu (cho 4 phần ăn) :

  • 2 lon đậu Garbanzo đóng hộp (loại 15 oz ~425 g), chắt hết nước và để ráo
  • 1 muỗng canh dầu ô liu
  • 1 muỗng cà phê bột ớt ngọt
  • ½ muỗng cà phê bột tỏi
  • 1/8 muỗng cà phê tiêu đen xay
  • ¼ muỗng cà phê muối biển

Hướng dẫn cách làm:

  • Làm nóng lò ở 400 F (200oC). Cho đậu vào túi ziplock cùng gia vị và dầu oliu. Lắc đều túi để gia vị thấm đều vào đậu.
  • Trải đều đậu trên khay nướng. Nướng 25-30 phút đến khi đậu trở nên cứng giòn và mùi gia vị rất thơm.
  • Để nguội một chút trước khi ăn.

Gà rán hạt Quinoa

Món gà rán hạt Quinoa

Tác giả: Jennifer Iserloh

“Thịt gà luôn là món yêu thích của trẻ em, nhưng người lớn cũng sẽ thích món này với các chất dinh dưỡng bổ sung từ hạt quinoa (hạt diêm mạch). Tôi đã thử nghiệm và thành công với chồng tôi cũng như đứa con trai 7 tuổi của bạn tôi.”

Nguyên liệu (dành cho 2 người lớn hoặc 4 trẻ em)

  • 2 pound (900 g) ức gà không da và không xương, cắt lát mỏng
  • ½ muỗng cà phê muối
  • ¼ muỗng cà phê hạt tiêu đen xay
  • ¼ muỗng cà phê bột ớt chuông
  • ½ muỗng cà phê bột tỏi
  • 2 lòng trắng trứng
  • 1 ½ chén hạt quinoa đỏ hoặc trắng đã nấu chín
  • ½ chén vụn bánh mì làm từ lúa mì nguyên cám
  • 2 muỗng canh dầu ô liu

Hướng dẫn cách làm:

  • Lấy một miếng giấy nến hay giấy bạc và trải đều hạt diệm mạch đã nấu chín lên, rồi rắc vụn bánh mì lên trên. Dùng tay bóp đều hạt và vụn bánh mì cho đến khi hạt hết ẩm.
  • Rắc muối, bột tỏi, tiêu và bột ớt chuông lên phần ức gà.
  • Cho lòng trắng trứng vào một đĩa cạn lòng. Nhúng gà vào trong trứng rồi lăn qua hỗn hợp hạt và vụn bánh mì.
  • Làm nóng chảo trên lửa lớn và cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho gà vào và hạ lửa vừa. Rán mỗi mặt khoảng 4-5 phút rồi lật sang mặt còn lại, rán cho đến khi lớp vỏ chuyển sang màu nâu và thịt gà không còn trong mờ nữa là chín.
  • Cho gà ra đĩa và ăn nóng.

Gà rán bằng lò nướng

Món gà rán bằng lò nướng

Tác giả: Ann Cooper

“Gà rán là món ăn phổ biến ở Mỹ. Nó có ở khắp mọi nơi – và thật lòng mà nói, nó rất ngon. Cách nấu ăn lành mạnh cho món này được phát triển bởi các đầu bếp đến từ trường Ross, và nó thậm chí còn tốt hơn so với một số phương pháp chiên. Và điều tốt nhất của cách nấu này là gì? Đó là sẽ không có dầu văng khắp nhà bếp sau khi nấu. Bạn sẽ cần phải lên kế hoạch trước vì gà phải được ướp qua đêm để các gia vị có đủ thời gian thấm vào thịt. Hãy làm món này cho bữa tối và đóng hộp cho bữa ăn trưa ở trường vào ngày hôm sau.”

Nguyên liệu (cho 8 phần ăn) :

  • 1 ½ chén sữa tách bơ (buttermilk)
  • 1 muỗng cà phê muối kosher
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu đen xay
  • 3 pound (1,4 kg) gà, cắt thành tám miếng
  • 1 ½ chén vụn bánh mì
  • ¾ chén bột mì
  • ¾ chén bột ngô
  • ¾ muỗng cà phê bột ớt
  • ¼ muỗng cà phê bột ớt chuông
  • 1 muỗng cà phê muối kosher
  • ½ thìa cà phê hạt tiêu đen xay

Hướng dẫn cách làm:

  • Đêm trước: Trộn sữa, muối và hạt tiêu. Ướp thịt gà trong hỗn hợp trên và để trong tủ lạnh qua đêm.
  • Ngày hôm sau: Trộn vụn bánh mì, bột mì, bột ngô, bột ớt, bột ớt chuông, muối, tiêu vào một bát lớn. Trộn đều.
  • Lấy gà ra khỏi hỗn hợp gia vị ướp rồi nhào đều với hỗn hợp vụn bánh mì. Nếu gà còn ẩm, hãy để ráo trong tủ lạnh từ 1-3 giờ.
  • Trước khi mang gà ra khỏi tủ lạnh, làm nóng lò nướng đến 375 F (190oC). Nướng gà trong 45-50 phút cho đến khi nhiệt độ tâm đạt ít nhất là 165 F (74oC).

Lưu ý: Nếu bạn làm khô lớp vụn bánh mì áo gà trong tủ lạnh, hãy cẩn thận không để nó quá khô. Còn nếu quá khô, chỉ cần rảy một ít nước trước khi cho gà vào lò nướng.

Tài liệu tham khảo

http://www.babycenter.com/0_picky-eaters-the-fast-food-fiend_10331636.bc?showAll=true

 



error: