Thứ Hai, 08/04/2024
Kết quả nghiên cứu mới Thực phẩm và bệnh Thuốc trừ sâu tìm thấy trong sữa thập niên 1980 có mối liên hệ với các dấu hiệu của bệnh Parkinson

Thuốc trừ sâu tìm thấy trong sữa thập niên 1980 có mối liên hệ với các dấu hiệu của bệnh Parkinson

 

Bản gốc: Báo Science Daily, số ra ngày 09/12/2015

Nguồn thông tin: Học viện Thần kinh học Hoa Kỳ (American Academy of Neurology – AAN)

Tóm tắt: Theo một nghiên cứu mới, một loại thuốc trừ sâu từng được sử dụng vào những năm đầu của thập niên 1980 và được tìm thấy trong sữa tại thời điểm đó có thể có liên quan đến những dấu hiệu của bệnh Parkinson ở não. Nghiên cứu trên được công bố trực tuyến trong tạp chí Neurology vào ngày 09/12/2015, tạp chí Y khoa của  Học viện Thần kinh học Hoa Kỳ.

Tiến sĩ  R.D. Abbott, trưởng nhóm nghiên cứu tại trường Đại học Khoa học Y tế Shiga tại Otsu (Nhật Bản) cho biết: “Mối liên hệ giữa các sản phẩm từ sữa và bệnh Parkinson đã được tìm thấy trong các nghiên cứu khác. Nghiên cứu của chúng tôi thì đặc biệt xem xét mối quan hệ giữa sữa và các dấu hiệu của bệnh Parkinson ở não.”

Trong nghiên cứu này có 449 người đàn ông Mỹ gốc Nhật có độ tuổi trung bình là 54 và tham gia trong nghiên cứu về sự lão hóa ở người Châu Á- Honolulu (nghiên cứu Honolulu-Asia Aging Study từ năm 1991-2012). Nhóm người này được theo dõi trong hơn 30 năm qua cho đến khi họ qua đời, sau đó các nhà nghiên cứu tiến hành khám nghiệm tử thi họ. Các cuộc khám nghiệm nhằm kiểm tra xem liệu những người này có bị mất tế bào não tại vùng chất đen của não bộ hay không. Tình trạng này có thể xảy ra đối với bệnh Parkinson và còn có thể xảy ra từ vài thập kỷ trước khi các triệu chứng của bệnh bắt đầu. Các nhà nghiên cứu cũng đo dư lượng một loại thuốc trừ sâu mang tên heptachlor epoxide trong 116 bộ não. Loại thuốc  trừ sâu này từng được tìm thấy trong sữa với hàm lượng rất cao vào đầu những năm 1980 tại Hawaii, nơi nó được sử dụng trong ngành công nghiệp trồng và chế biến dứa. Thuốc trừ sâu này còn được sử dụng để diệt côn trùng và đã bị cấm sử dụng tại Mỹ cũng trong khoảng thời gian đó. Ngoài ra, nó còn được tìm thấy trong nước giếng.

7.b.7Dư lượng thuốc trừ sâu được tìm thấy trong sữa vào đầu những năm 1980 có mối liên kết với dấu hiệu của bệnh Parkinson

Nghiên cứu cho thấy rằng người không hút thuốc và uống nhiều hơn 2 ly sữa mỗi ngày có lượng tế bào não tại vùng chất đen ít hơn 40 % so với những người uống ít hơn 2 ly sữa mỗi ngày. Ngược lại, đối với những người hút thuốc, các nhà khoa học không tìm thấy mối liên hệ nào giữa hàm lượng sữa và sự hao hụt tế bào não. Ngoài ra, các nghiên cứu trước đây cũng từng chỉ ra rằng những người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh Parkinson thấp hơn.

Dư lượng thuốc trừ sâu heptachlor epoxide được tìm thấy trong 90% nhóm những người uống sữa nhiều nhất, so với tỷ lệ 63% ở nhóm những người không uống sữa. Abbott lưu ý rằng các nhà nghiên cứu không có bằng chứng cho thấy rằng loại sữa mà những người tham gia uống có chứa dư lượng heptachlor epoxide. Ông cũng nói rằng nghiên cứu không cho thấy thuốc trừ sâu hoặc sữa gây ra bệnh Parkinson, nó chỉ nêu lên mối liên hệ giữa việc uống sữa và dấu hiệu của bệnh Parkinson.

Bác sĩ, Tiến sĩ Honglei Chen của Viện Khoa học Sức khỏe Môi trường Quốc gia, đồng thời cũng là thành viên của Học viện Thần kinh học Hoa Kỳ và là tác giả của một bài xã luận về nghiên cứu này, cho biết :”Có vài cách giải thích cho mối liên hệ này, bao gồm cả yếu tố ngẫu nhiên. Ngoài ra, lượng sữa tiêu thụ chỉ được đo một lần duy nhất vào lúc bắt đầu cuộc nghiên cứu, và rồi chúng ta giả định rằng phép đo này đại diện cho thói quen ăn uống của người tham gia trong suốt thời gian nghiên cứu.”

Ông Chen lưu ý rằng nghiên cứu này là một minh họa tốt về cách nghiên cứu dịch tễ học có thể góp phần giúp việc xác định nguyên nhân của bệnh Parkinson.

Tài liệu tham khảo:

https://www.sciencedaily.com/releases/2015/12/151209183729.htm