Thứ Hai, 08/04/2024
Bảo quản thực phẩm Thu hoạch và bảo quản táo

Thu hoạch và bảo quản táo

 

tao

Thời điểm thu hoạch

Ngoại trừ vụ táo rơi vào đầu tháng sáu, khi những táo trái to đầu tiên rụng xuống đất sẽ báo hiệu cho mùa thu hoạch bắt đầu. Biến đổi mùa màng cũng thường ảnh hưởng đến ngày thu hoạch trong khoảng 3 tuần tùy theo loại.

Táo cần thu hoạch cẩn thận để tránh bị bầm, thâm sẽ không bảo quản tốt. Khum tay dưới cành táo, hái quả và cuống để dự trữ được lâu. Nếu sử dụng thang để hái, bạn có thể đeo túi thu hoạch phía trước như tạp dề để bỏ táo vào.

Táo đầu mùa thường không giữ được lâu và cần phải tiêu thụ ngay sau khi hái để vẫn còn thưởng thức được độ giòn của chúng. Táo giữa mùa có thể giữ được trong vài tuần nếu được hái trước khi chín hoàn toàn, và cần bảo quản nơi mát, nhưng tốt nhất là nên được tiêu thụ ngay. Táo cuối mùa là tốt nhất để dự trữ và thường được thu hoạch gần với đợt sương mù đầu tiên hoặc sớm hơn một tí để tránh bị chim ăn táo.

Đánh giá mức độ thành công

Khi thu hoạch, hãy quan sát trái táo để biết ngăn ngừa những vấn đề phát sinh về sau, bao gồm:

  • Sâu táo: Ấu trùng của sâu nằm trong lõi, đục lỗ và ăn dần bên trong. Có nhiều loại bẫy khác nhau giúp nhận biết và khống chế sâu táo, như là bẫy bằng pheromone, giấy các tông dập sóng và giun tròn.
  • Bọ cưa: gây ra những lỗ nhỏ khắp trái táo. Hiện vẫn rất khó để kiểm soát nên cách tốt nhất là hủy những trái hỏng. Gà thả vườn cũng có ích nếu được thả dưới gốc cây.
  • Táo vảy hay còn gọi là táo đốm đen: gây nên vảy đen hoặc đốm nâu hoặc những u trên trái và u đen trên lá cong. Hiện nay đã có bán các loại táo kháng vảy, nhưng nếu bạn thấy những cây táo trong vườn bị hiện tượng như vậy, hãy vệ sinh vườn. Dọn dẹp cây gỗ chết, trái táo và lá táo rụng mà những bào tử nấm tồn tại có thể gây hại lại cho cây vào năm sau. Tuy làm cho vỏ quả táo bị rạn, nhưng táo ăn vẫn rất ngon. Tuy nhiên, chúng sẽ không thể bảo quản được lâu.

Lưu trữ và bảo quản

Để bảo quản tốt, táo cần được đặt trên khay lót giấy báo, rơm hoặc tấm lót giấy các tông (thỉnh thoảng được bỏ đi bởi những nhà bán trái cây rau củ). Bạn cần chọn trái tốt trước, loại bỏ những trái bầm, có vết, hoặc đặc biệt là trái rụng – những loại này không thể bảo quản lâu và tốt nhất là nên làm sốt hoặc súp đặc sau đó lạnh đông hoặc dùng làm mứt và món trón miệng. Táo nguyên quả nên được bảo quản ở nhiệt độ mát, nhưng không được có sương giá. Hầu hết nhiệt độ trong nhà thường quá ấm, do đó tốt hơn là nên bảo quản chúng trong hầm chứa hoặc gara miễn là chúng có lớp chắn ngăn chặn loài gậm nhấm.

Trái cây ăn ngon nhất khi ăn theo mùa, vì vậy hãy đánh nhãn để có thể nhận biết và ăn đúng mùa. Táo không được để chung với những thực phẩm nặng mùi như hành tây và tỏi. Cũng không nên để gần khoai tây vì khoai tây sẽ phóng ra một loại khí làm cho táo không để lâu được. Các chuyên gia cũng khuyên rằng nên để riêng táo đầu mùa và táo cuối mùa, không để chung táo và lê. Loại táo thu hoạch trễ, nếu bảo quản trong nơi tối, mát, có thể giữ được đến sáu tháng hoặc hơn. Còn nếu loại táo bạn trồng thu hoạch sớm hơn, nghĩa là bạn có thể ăn táo quanh năm.

Bên cạnh việc bảo quản táo, hoặc làm sốt táo đông lạnh, táo cắt khoanh sấy khô có thể dùng làm thành phần bánh trái cây dẻo (kết hợp với quả mọng)  hoặc nước ép. Nước ép có thể đông lạnh hoặc làm rượu táo để giữ được lâu hơn. Trên hết, táo là loại trái cây có thể trồng tại bất cứ khu vườn nào, dự trữ tốt qua mùa đông và làm nên những món tráng miệng tuyệt hảo.

 

Tài liệu tham khảo:

http://www.growveg.com/growblogpost.aspx?id=154