Thứ Bảy, 15/06/2024
Kết quả nghiên cứu mới Thực phẩm và bệnh Ngành công nghiệp thực phẩm có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách thêm ít rong biển vào thực phẩm

Ngành công nghiệp thực phẩm có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách thêm ít rong biển vào thực phẩm

 

Bản gốc: Báo Science Daily, số ra ngày 23/11/2015

Nguồn thông tin: University of Southern Denmark

Tóm tắt: Theo kết luận của một bài báo khoa học, việc bổ sung thêm rong biển vào thực phẩm chế biến sẵn như bánh pizza đông lạnh, xúc xích và mì pasta sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Các nhà khoa học đưa ra lời khuyên là nên thay thế 5% bột trong bột nhào bánh pizza bằng rong biển dạng bột hoặc dạng hạt.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh tim mạch là nguyên nhân số một gây tử vong sớm trên toàn cầu. Tuy nhiên, các nghiên cứu về vấn đề này cho thấy dù phổ biến nhưng những bệnh này có thể được phòng ngừa sớm.

Một biện pháp để ngăn ngừa các bệnh tim mạch là tránh tình trạng béo phì và ăn uống lành mạnh, và điều này thuộc về trách nhiệm của mỗi cá nhân người tiêu dùng.

Tuy nhiên Giáo sư Ole G. Mouritsen cho rằng xã hội cũng cần chia sẻ trách nhiệm này. Ông là giáo sư của ngành Lý sinh học tại trường đại học Southern Denmark (University of Southern Denmark), đồng thời là tác giả của nhiều cuốn sách về việc tiêu thụ rong biển như thực phẩm. Giáo sư Mouritsen là đồng tác giả của một bài phê bình trên tạp chí Phycologia về các ảnh hưởng sức khỏe của 35 loài rong biển khác nhau.

Trong bài viết tác giả đưa ra lời khuyên về phương pháp người tiêu dùng và ngành công nghiệp thực phẩm có thể sử dụng rong biển để làm cho bữa ăn hàng ngày của chúng ta tốt cho sức khỏe hơn.

Giáo sư Mouritsen phát biểu: “Một số chất trong rong biển có thể làm giảm bệnh tim mạch. Chúng tôi nghĩ rằng kiến ​​thức này nên được phổ biến trong cộng đồng và áp dụng vào trong ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm.”

Muối của rong biển tốt hơn muối thường

Nhiều loài rong biển có nhiều lợi ích sức khỏe vì chúng chứa các protein có lợi, chất chống oxy hóa, chất khoáng, nguyên tố vi lượng, chất xơ và axit béo không bão hòa đa.

Muối kali trong rong biển không gây ra huyết áp cao cho người tiêu thụ, khác với muối natri thường gặp trong các thực phẩm chế biến.

Một đặc điểm quan trọng nữa là rong biển có vị umami, vị cơ bản thứ năm (vị đặc trưng của bột ngọt) làm tăng cảm giác no và do đó điều chỉnh lượng thức ăn ăn vào, đồng thời giảm sự thèm muối, đường và chất béo.

Giáo sư Mouritsen chia sẻ: “Rất khó xác định lượng rong biển một người nên tiêu thụ nhằm mang lại lợi ích cho sức khỏe. Theo ước tính của tôi thì mỗi người nên tiêu thụ 5-10 gram rong biển khô mỗi ngày.”

Ông và các đồng tác giả cho rằng nên bổ sung rong biển vào thức ăn nhanh, giúp loại thực phẩm này lành mạnh hơn. Ngoài ra, rong biển thậm chí còn làm tăng hương vị của thức ăn. Ví dụ, rong biển sấy khô và dạng hạt có thể thay thế một số loại bột khi sản xuất mì ống, bánh mì, bánh pizza, thanh bánh snack v.v.

rong_bien

Rong biển cũng tốt trong các sản phẩm từ thịt

Rong biển cũng có thể được thêm vào các sản phẩm từ thịt. Nó giúp người tiêu dùng tăng lượng chất xơ và chất chống oxy hóa, làm giảm lượng cholesterol.

Trong bài viết, Giáo sư Mouritsen và các đồng tác giả mô tả một nghiên cứu, trong đó một nhóm người đàn ông thừa cân nhưng khỏe mạnh đã được đề nghị nếm bánh mì có bổ sung rong biển khô từ loài Ascophyllum nosodum. Phản ứng của họ là chấp nhận sản phẩm miễn là thành phần rong biển trong bánh thấp hơn 4%.

Bằng cách ăn bánh mì có chứa 4% rong biển khô, những người đàn ông thừa cân ăn chất xơ nhiều hơn (hơn 4,5 g chất xơ trên 100 g) so với khi họ ăn bánh mì không có rong biển. Một tác dụng khác của rong biển là họ tiêu thụ 16,4% ít năng lượng hơn trong thời gian 24 giờ sau khi ăn bánh mì có bổ sung rong biển.

Các tác giả tin rằng: “Chúng tôi biết rằng nhiều người gặp khó khăn trong việc phân biệt giữa thực phẩm lành mạnh và không lành mạnh. Bằng cách thêm rong biển để thực phẩm chế biến, chúng ta có thể làm thực phẩm lành mạnh hơn. Trong nhiều trường hợp, chúng ta sẽ có thức ăn ngon hơn, và nó cũng có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch”.

Mẹo để nhận các lợi ích từ rong biển

  • Rong biển chỉ chứa ít calo, nhưng vẫn giàu các axit amin thiết yếu, chất xơ, khoáng chất, nguyên tố vi lượng, vitamin và chất béo không bão hòa đa.
  • Bạn có thể dễ dàng thêm 5% rong biển khô vào bột nhào mà không làm ảnh hưởng khả năng nở của bột.
  • Rong biển khô có thể được lưu trữ trong nhiều tháng hoặc nhiều năm mà không mất hương vị và giá trị dinh dưỡng.
  • Rong biển khô có thể được thêm vào thực phẩm ở dạng bột, dạng hạt hoặc dạng miếng trong bánh ngọt, món trứng, món khoai tây nghiền, nó còn có thể trộn, hoặc rắc lên trên món rau hoặc món cá.
  • Rong biển dạng bột và dạng nghiền mịn có thể được sử dụng thay thế muối.
  • Rong biển Hijiki có chứa thạch tín, đó là chất gây ung thư và do đó một số cơ quan Lương thực Quốc gia khuyên bạn không ăn nó. Mặc dù có những cảnh báo này, bạn có thể tìm mua rong biển Hijiki khô tại nhiều cửa hàng.
  • Một số loại rong biển có thể chứa một lượng lớn muối iốt.
  • Không bao giờ ăn rong biển chỉ qua rửa sạch tại bãi biển.

Tài liệu tham khảo:

https://www.sciencedaily.com/releases/2015/11/151123101902.htm