Thứ Ba, 27/02/2024
Kết quả nghiên cứu mới Thực phẩm và bệnh Mối liên hệ giữa quả mận sấy khô và sức khỏe xương

Mối liên hệ giữa quả mận sấy khô và sức khỏe xương

 

Hai nghiên cứu được trình bày tại Chuyên đề thảo luận quốc tế về mặt dinh dưỡng của bệnh loãng xương đã ghi nhận những hiệu quả tích cực của quả mận sấy khô.

Mối liên hệ giữa quả mận sấy khô và sức khỏe xương
Mối liên hệ giữa quả mận sấy khô và sức khỏe xương

Chuyên đề thảo luận quốc tế về mặt dinh dưỡng của bệnh loãng xương tập hợp những nhà khoa học tài giỏi nhất trong lĩnh vực dinh dưỡng và nghiên cứu sức khỏe xương. Nghiên cứu gần đây tại Chuyên đề lần thứ 9 năm 2015 đã bổ sung những bằng chứng cho thấy quả mận sấy khô giúp củng cố xương chắc khỏe và giúp đẩy mạnh việc đạt được trọng lượng xương tối đa.

Người điều hành Chuyên đề, giáo sư Connie Weaver, trưởng khoa khoa học dinh dưỡng ở đại học Purdue nói rằng “Tôi khát khao được tìm hiểu sâu hơn những nghiên cứu về quả mận sấy khô và cách mà chúng giúp xương chắc khỏe. Càng có nhiều chiến lược hiệu quả ngăn ngừa loãng xương, sức khoẻ cộng đồng ngày càng tốt hơn”.

Bệnh loãng xương tiếp tục là một vấn đề sức khỏe đáng lo ngại, theo Quỹ tài trợ Bệnh loãng xương Quốc gia (National Osteoporosis Foundation, NOF) của Hoa Kỳ:

  • 54 triệu người Mỹ có mật độ xương thấp hoặc bị loãng xương. Điều này làm tăng nguy cơ gãy xương, theo đánh giá khoảng 2 triệu trường hợp mỗi năm.
  • Một trong hai người phụ nữ, và lên tới một trong bốn người đàn ông trên 50 tuổi sẽ bị gãy xương trong đời do bệnh loãng xương.
  • Chứng gãy xương do bệnh loãng xương gây tiêu hao cho bệnh nhân, gia đình của họ và các hệ thống chăm sóc sức khỏe của Mỹ khoảng 19 tỉ dollar mỗi năm.
  • Các chuyên gia dự đoán rằng tới năm 2025 bệnh loãng xương sẽ gây ra 3 triệu ca gãy xương dẫn tới tiêu hao 25,3 tỉ dollar.

Quả mận sấy khô nằm trong danh sách “tốt cho xương” của NOF. Hai nghiên cứu trình bày tại Chuyên đề khuyến cáo rằng quả mận sấy khô giúp củng cố xương chắc khỏe và giúp đẩy mạnh việc đạt được trọng lượng xương tối đa.

Quả mận sấy khô có liên quan đến việc làm tăng khối lượng xương ở chuột trẻ, trưởng thành và chuột già

Bernard Halloran, giáo sư Y học tại Đại học California, San Francisco, trình bày nghiên cứu mới của ông ấy tại Chuyên đề. Dựa trên những kết quả trước đó, ông khám phá ra rằng quả mận sấy khô có thể giúp phục hồi lại phần xương đã mất ở những mẫu lấy từ chuột già, Halloran tiếp tục nghiên cứu liệu quả mận sấy khô có thể giúp đạt được trọng lượng xương tối đa trong quá trình trưởng thành hay không. Halloran tìm thấy rằng việc kết hợp quả mận sấy khô vào chế độ ăn có thể giúp tăng thể tích xương ở cả chuột trẻ, chuột đang lớn cũng như chuột trưởng thành.

Halloran nói “Kết quả đáng kể này khuyến cáo rằng quả mận sấy khô có thể củng cố sức khỏe xương ở giai đoạn đầu đời và có lẽ là cách hiệu quả giải quyết các vấn đề liên quan đến xương khi chúng ta già đi”.

Những nghiên cứu trước đó cũng đề nghị là quả mận sấy khô có thể giúp cải thiện mật độ khoáng chất của xương bằng cách làm giảm đi các dấu hiệu viêm, vốn là nguyên nhân làm tăng tỉ lệ xương tái hấp thu và gãy xương. Nghiên cứu của Halloran rất được quan tâm do bệnh loãng xương khi về già là vấn đề sức khỏe cộng đồng quan trọng cho cả nam giới và nữ giới. Mặc dù có những tiến bộ đáng kể trong y học điều trị bệnh loãng xương, vẫn còn tồn tại những vấn đề liên quan đến sự tuân theo của bệnh nhân, hiệu ứng trái ngược, chi phí và hiệu quả trong thời gian dài. Quả mận sấy khô là thức ăn nhẹ, mang theo thuận tiện và chi phí hợp lý. Do đó, quả mận khô đáng để nghiên cứu sâu hơn.

Khẩu phần ăn hàng ngày của quả mận sấy khô giúp làm chậm quá trình mất xương ở phụ nữ sau khi mãn kinh nguyệt

Những nghiên cứu trước đó khám phá ra rằng ăn 100 gram quả mận sấy khô (hai khẩu phần ăn, khoảng 10-12 trái) trong một năm giúp tăng mật độ khoáng chất trong xương và cải thiện chỉ số tái tạo xương ở phụ nữ sau mãn kinh. Trong phần poster của Chuyên đề, Shrin Hooshmand, giáo sư ngành Thể dục và Khoa học Dinh Dưỡng tại Đại đọc San Diego, đã trình bày nghiên cứu mới tìm kiếm hiệu quả tương tự cho liều ít hơn khoảng 50 gram quả mận sấy khô (một khẩu phần ăn, 5-6 trái). Kết quả chỉ ra rằng một khẩu phần ăn của quả mận sấy khô có thể đủ hiệu quả để cải thiện sức khỏe xương và làm chậm quá trình mất xương.

Hooshmand nhấn mạnh “Đây là kết quảrất đáng ngạc nhiên, một trái cây ngon một món ăn nhẹ thuận tiện mà lại có ích trong việc ngăn ngừa việc mất xương”.

Các vấn đề dinh dưỡng của quả mận sấy khô trong các nghiên cứu khác

Nhiều bằng chứng củng cố rằng quả mận sấy khô vùng California là một thực phẩm giàu dinh dưỡng với những hiệu quả đầy hứa hẹn cho sức khỏe xương. Ngoài ra, các nhà dinh dưỡng cũng khuyến cáo rằng quả mận sấy khô có thể xem như là thực phẩm giàu dinh dưỡng bổ sung vào bữa ăn hoặc ăn trực tiếp như là thức ăn nhẹ. Quả mận sấy khô cũng có những bằng chứng khoa học củng cố cho dinh dưỡng của nó ngoài sức khỏe xương, như là giúp giảm LDL cholesterol (cholesterol xấu) và cải tiến sức khỏe tiêu hóa.

Leslie Bonci, lãnh đạo của Dinh dưỡng Thể thao tại trường đại học Pittsburgh nói rằng “tôi luôn khuyến cáo quả mận sấy khô đến các chuyên viên, vận động viên và khách hàng của tôi. Bạn có thể dễ dàng dùng quả mận sấy khô thay thế cho các thành phần nguyên liệu nấu ăn khác”. “Ngoài ra, có thể ăn chúng trực tiếp. Quả mận sấy khô thì rẻ tiền, thuận tiên, dễ mang theo và luôn luôn sẳn có”.

Nguồn:

http://nof.org/news/5521