Thứ Năm, 29/02/2024
Kết quả nghiên cứu mới Thực phẩm và bệnh Hai hợp chất trong cà phê được chứng minh là giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2

Hai hợp chất trong cà phê được chứng minh là giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2

 

Nguồn: Tạp chí American Chemical Society (ACS), số ra ngày 02/12/2015.

Tóm tắt: Một tin vui cho những người yêu thích cà phê là việc thưởng thức 3-4 tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2. Thật vậy, theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí ACS’Journal of Natural Products, các nhà khoa học đã xác định 2 hợp chất có trong cà phê mang lại lợi ích cho sức khỏe. Ngoài ra, phát hiện này còn giúp các nhà nghiên cứu phát triển loại thuốc mới để phòng chống và điều trị loại bệnh này.

Bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 sẽ trở nên kháng insulin khi bệnh phát triển. Insulin là một hormone giúp thúc đẩy sự chuyển hóa glucose trong máu thành năng lượng dự trữ dưới dạng glycogen trong gan (chủ yếu) và cơ. Cơ thể bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 không nhận ra và đáp ứng hiệu quả với hormone insulin (tình trạng kháng insulin), do đó lượng đường trong máu tăng. Để khắc phục tình trạng kháng insulin này, tụy sản sinh nhiều insulin hơn nhưng hàm lượng insulin vẫn không đủ để đáp ứng cho cơ thể. Do đó, khi lượng đường huyết cao có thể gây ra vấn đề cho sức khỏe, chẳng hạn như mù lòa và gây tổn hại các dây thần kinh. Ngoài ra, một số nhân tố do di truyền và lối sống cũng có liên quan đến nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2. Tuy nhiên, việc uống cà phê đã được chứng minh có thể giúp ngăn chặn sự phát bệnh tiểu đường tuýp 2. Chất caffeine có trong cà phê từng được cho là có tác dụng chính trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng caffeine chỉ có ảnh hưởng tạm thời đến lượng glucose và insulin, và loại cà phê được loại bỏ caffeine (decaffeinated coffee, được xem như một thức uống thông thường) cũng có tác dụng tương tự. Søren Gregersen và các đồng nghiệp đã thử nghiệm các hợp chất có trong cà phê trên dòng tế bào chuột, nhằm tìm ra các thành phần hoạt tính sinh học có tác dụng phòng chống bệnh tiểu đường trong cà phê.

7.b.13Hai hợp chất cafestol và axit caffeic có tác dụng phòng chống bệnh tiểu đường tuýp 2

Tại phòng thí nghiệm, các nhà khoa học làm thử nghiệm về tác dụng khác nhau của các hợp chất có trong cà phê trên các tế bào chuột (bằng phương pháp nuôi cấy tế bào). Họ phát hiện ra 2 chất cafestol và axit caffeic đều hỗ trợ gia tăng quá trình sản xuất insulin khi glucose được nạp vào. Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng cafestol làm tăng sự hấp thu glucose ở tế bào cơ bắp, tương đương với tác dụng của một loại thuốc trị tiểu đường được kê toa hiện nay. Do đó, các nhà khoa học cho rằng lợi ích kép của cafestol (tăng quá trình sản xuất insulin và tăng sự hấp thu glucose ở tế bào cơ bắp) rất tốt cho việc phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2. Tuy nhiên, do bộ lọc phin cà phê đã loại bỏ phần lớn các cafestol trong cà phê pha phin, nên có khả năng là các hợp chất khác cũng đóng góp vào những lợi ích sức khỏe của cà phê.

Tài liệu tham khảo

http://www.sciencedaily.com/releases/2015/12/151202124610.htm