Thứ Sáu, 17/05/2024
An toàn thực phẩm Thực phẩm biến đổi gen Giới thiệu về thực phẩm từ sinh vật biến đổi gen

Giới thiệu về thực phẩm từ sinh vật biến đổi gen

Bài viết thứ 1 trong 4 bài thuộc ebook Thực phẩm biến đổi gene
 

Thực phẩm từ sinh vật biến đổi gen (genetically engineered organism hoặc genetically modified organism –  GMO), còn được gọi là thực phẩm công nghệ sinh học, đã có mặt trong thực phẩm của chúng ta được khoảng 20 năm rồi.

Thuật ngữ “biến đổi gen” (genetic engineering) được dùng để chỉ một số phương pháp mà các nhà khoa học sử dụng để giới thiệu các đặc tính/đặc điểm mới cho sinh vật. Ví dụ, cây trồng có thể bị biến đổi gen để sản xuất những đặc tính làm tăng cường sự sinh trưởng và giá trị dinh dưỡng của cây trồng.

Sử dụng phương pháp dựa trên nền tảng khoa học, Cục Quản lí Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) quy định thực phẩm và thành phần làm từ thực vật biến đổi gen phải đảm bảo đủ an toàn để ăn.

Vì con người đã biến đổi gen cây trồng hàng ngàn năm qua thông qua gây giống và chọn lọc, FDA dùng thuật ngữ “genetically engineered”, hoặc “GE”, để phân biệt cây trồng được biến đổi bằng công nghệ sinh học hiện đại với cây trồng được biến đổi thông qua gây giống truyền thống.

FDA phối hợp cùng với Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (U.S. Department of Agriculture – USDA) và Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (Environmental Protection Agency – EPA) quản lý thực phẩm từ cây trồng biến đổi gen. Dịch vụ kiểm tra sức khỏe cây trồng và vật nuôi của USDA chịu trách nhiệm bảo vệ nông nghiệp khỏi sâu bệnh, bao gồm việc đảm bảo tất cả các giống GE mới không gây rủi ro bệnh tới các thực vật khác. EPA kiểm soát thuốc trừ sâu, bao gồm cả những hợp chất được biến đổi sinh học để đưa vào trong cây lương thực, nhằm đảm bảo dư lượng thuốc trừ sâu là an toàn cho tiêu thụ của con người và động vật, cũng như không gây ra những rủi ro vô lý gây hại tới sức khỏe con người hay môi trường.

Vài nét về tình hình phát triển của GMO tại Mỹ

Vi sinh vật biến đổi gen đầu tiên được phát triển cách đây khoảng 40 năm; chẳng bao lâu sau đó công nghệ biến đổi gen thực vật và động vật cũng phát triển. Sản phẩm thực phẩm làm từ vi khuẩn và cây trồng biến đổi gen được đưa vào nguồn cung cấp thực phẩm từ những năm 1990. Sản phẩm thực phẩm đầu tiên từ vi khuẩn GE là chế phẩm enzyme được dùng trong sản xuất nhiều loại pho mát.

Cây bông, bắp và đậu nành là những cây trồng GE phổ biến nhất ở Mỹ theo số liệu của USDA. Trong năm 2012, bông GE chiếm 94% tổng số cây bông, đậu nành GE chiếm 93% tổng số đậu nành, và bắp GE chiếm 88% tổng số bắp.

“Hầu hết cây GE được dùng như nguồn nguyên liệu thực phẩm và là nguồn cung cấp thức ăn động vật,” Tiến sĩ Dennis Keefe, Giám đốc Cơ quan An toàn Phụ gia Thực phẩm của FDA, cho biết. Bắp, đậu nành và cây bông – được biến đổi gen để ngăn ngừa vật hại hoặc là chịu thuốc diệt cỏ – đã được dùng rộng rãi để sản xuất thành phần thực phẩm như tinh bột bắp (trong súp và nước sốt), xi rô bắp (như một chất tạo ngọt), hạt bông và dầu đậu nành (trong mayonnaise, dầu dấm trộn salad, ngũ cốc, bánh mỳ và các loại thực phẩm ăn nhẹ). Ngoài ra còn có những giống mới của một số loại thực phẩm khác, như là bí đỏ và đu đủ, được biến đổi gen để chống lại bệnh tật cây trồng.

top-10-thuc-pham-bien-doi-gen

“Một vài cây trồng được biến đổi vì mục tiêu về đặc điểm dinh dưỡng,” Keefe cho biết. Trong năm 2012, FDA xem xét một giống đậu nành được tăng cường hàm lượng axit béo omega-3 – một axit béo không bão hòa được biết có thể làm giảm rủi ro mắc bệnh tim.

Tài liệu tham khảo:

http://www.fda.gov/ForConsumers/ConsumerUpdates/ucm352067.htm