Thứ Năm, 13/06/2024
Kết quả nghiên cứu mới Thực phẩm và bệnh Chế độ ăn nhiều cholesterol hoặc tiêu thụ trứng thường xuyên không làm tăng nguy cơ đau tim

Chế độ ăn nhiều cholesterol hoặc tiêu thụ trứng thường xuyên không làm tăng nguy cơ đau tim

 

Bản gốc: Báo Science Daily, số ra ngày 11/02/2016

Nguồn thông tin: University of Eastern Finland

Tóm tắt: Một nghiên cứu mới cho thấy rằng ăn một lượng cholesterol tương đối cao hoặc một quả trứng mỗi ngày không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành. Hơn nữa, cũng chưa tìm thấy mối liên hệ tương tự với những người có alen APOE4 (kiểu gen ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa cholesterol và khá phổ biến trong dân số Phần Lan). Đối với phần lớn dân số, cholesterol trong chế độ ăn uống chỉ có ảnh hưởng ít đến mức cholesterol trong huyết thanh, và có rất ít nghiên cứu cho rằng lượng cholesterol trong khẩu phần ăn gây ra nguy cơ mắc bệnh tim vành mạch cao. Trên thế giới, nhiều khuyến nghị dinh dưỡng đã không còn thiết lập giới hạn về lượng cholesterol trong khẩu phần.

Thông thường, lượng cholesterol trong khẩu phần ăn không ảnh hưởng nhiều đến mức cholesterol trong huyết thanh. Tuy nhiên, với những người mang alen APOE4  thì lượng cholesterol trong khẩu phần có ảnh hưởng nhiều hơn đến lượng cholesterol trong huyết thanh. (Lời bình của người hiệu đính: APOE là các gen tổng hợp nhóm apolipoprotein E tham gia vào quá trình chuyển hóa chất béo, gồm 4 loại là APOE1 đến APOE4. Người mang alen APOE4 chiếm khoảng 20% dân số và có nguy cơ cao hơn bị Alzheimer). Ở Phần Lan, alen APOE4 mang tính di truyền này khá phổ biến, và được tìm thấy trong khoảng một phần ba dân số Phần Lan. Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa có dữ liệu nghiên cứu nào về mối liên hệ giữa chế độ ăn nhiều cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở nhóm dân số này.

Khi bắt đầu các nghiên cứu cục bộ về các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim tại thành phố Kuopio (Phần Lan) (Kuopio Ischaemic Heart Disease Risk Factor Study-KIHD) trong những năm 1984-1989 tại Đại học Đông Phần Lan (University of Eastern Finland), các nhà khoa học đã khảo sát thói quen ăn uống của 1.032 nam giới độ tuổi từ 42 đến 60 và chưa từng bị chẩn đoán về bệnh tim mạch trước đó. Trong kết quả theo dõi kéo dài 21 năm, có 230 người bị nhồi máu cơ tim, và 32,5% những người tham gia nghiên cứu là người mang alen APOE4.

Nghiên cứu cho thấy rằng, dù xét trong toàn bộ nhóm đối tượng nghiên cứu hoặc chỉ trong nhóm người có alen APOE4, khẩu phần ăn nhiều cholesterol không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành. Hơn nữa, việc tiêu thụ trứng, một nguồn giàu cholesterol, cũng không có liên quan với nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành. Nghiên cứu này cũng không tìm thấy mối liên hệ giữa cholesterol hoặc việc tiêu thụ trứng trứng với tình trạng xơ vữa thành động mạch cảnh chung.

7.b.15Việc ăn một quả trứng mỗi ngày không làm tăng cholesterol trong máu

Các kết quả này cho thấy rằng một chế độ ăn giàu cholesterol hoặc tiêu thụ thường xuyên trứng không làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ngay cả với những người mắc bệnh về gen nói trên. Trong nhóm đối tượng nghiên cứu được kiểm soát chặt chẽ nhất, những người tham gia nghiên cứu tiêu thụ trung bình 520 mg cholesterol và ăn trung bình một quả trứng mỗi ngày, do đó phát hiện này không nên được khái quát hóa cho các mức tiêu thụ cao hơn.

Tài liệu tham khảo:

https://www.sciencedaily.com/releases/2016/02/160211083044.htm