Chủ Nhật, 14/07/2024
Kết quả nghiên cứu mới Thực phẩm và bệnh Bông cải xanh Beneforté giúp giảm lượng cholesterol “xấu” (LDL)

Bông cải xanh Beneforté giúp giảm lượng cholesterol “xấu” (LDL)

 

Vào ngày chủ nhật 25/10/2015, chương trình truyền hình của Anh phát trên kênh BBC có tên gọi là Countryfile programme đã đưa tin về một loại bông cải xanh được lai tạo có chứa hàm lượng cao một hợp chất gọi là glucoraphanin.

Loại bông cải xanh này có tên là Beneforté, hiện đang được trồng và bán ở Anh cũng như trên toàn thế giới. Nó hiện có mặt trong một số siêu thị hàng đầu tại Anh bao gồm Asda và M&S.

Giáo sư Richard Mithen tại Trung tâm John Innes (Anh) đã lai tạo giống bông cải xanh Beneforté dựa trên kỹ thuật lai tạo thông thường. Giáo sư hiện đang nghiên cứu những lợi ích sức khỏe của loại bông cải xanh này và hợp chất glucoraphanin có trong các loại bông cải xanh nói chung tại Viện Nghiên cứu Thực phẩm.

Dựa trên kết quả thử nghiệm với 130 tình nguyện viên được công bố đầu năm nay, nghiên cứu cho thấy những người bổ sung loại bông cải xanh này vào chế độ ăn uống trong 12 tuần có khả năng giảm khoảng 6% lượng cholesterol  “xấu” (LDL).

Tại sao bạn nên ăn bông cải xanh Beneforté?

Việc duy trì sức khỏe tốt có liên quan đến chế độ ăn uống điều độ và luyện tập thể dục thường xuyên. Theo nhiều nghiên cứu, khẩu phần ăn nhiều trái cây và rau quả giúp chúng ta khỏe mạnh. Nguyên nhân là vì trái cây và rau chứa nhiều chất xơ, khoáng chất và vitamin nhưng có ít calo. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng cho rằng các hợp chất tự nhiên có trong rau và trái cây, vốn giúp tạo hương vị, hương thơm và màu sắc đặc trưng cho từng loại, có thể giúp bạn khỏe mạnh.

“Trong bông cải xanh nói chung có chứa một trong các hợp chất tự nhiên có lợi đó, gọi là glucoraphanin. Bông cải xanh Beneforté có nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn vì nó chứa hàm lượng glucoraphanin gấp 2-3 lần so với các giống cải xanh khác. “

Bông cải xanh thuộc nhóm thực vật họ cải. Các cây họ cải rất tốt cho hệ thống miễn dịch, và có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy chế độ ăn nhiều cây họ cải giúp giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim mạch.

Hầu hết các bằng chứng cho thấy rằng bông cải xanh và các loại cây họ cải giúp chúng ta khỏe mạnh đều dựa trên những nghiên cứu rộng rãi về chế độ ăn của người dân, một số nghiên cứu đã khảo sát trên hàng trăm ngàn người. Các nghiên cứu này cho thấy những người ăn nhiều khẩu phần cây họ cải mỗi tuần thì ít có nguy cơ mắc bệnh ung thư, đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Các nhà khoa học tin rằng đó là nhờ hợp chất glucosinolate trong các cây họ cải. Thật vậy, các nghiên cứu trên chế độ ăn cho thấy việc thường xuyên ăn các cây họ cải vốn chứa glucosinolate sẽ giữ cho cơ thể hoạt động tốt, đặc biệt khi chúng ta già đi. Khi chúng ta tiêu thụ glucosinolate vào cơ thể, nó được chuyển thành các chất nhóm isothiocyanate.

7.b.12.1Hợp chất glucoraphanin có trong bông cải xanh giúp

duy trì sức khỏe tốt

Glucoraphanin là một glucosinolate đặc biệt có trong bông cải xanh, và hàm lượng glucoraphanin trong Beneforté cao hơn các loại bông cải xanh khác. Trong hệ thống tiêu hóa, glucoraphanin được chuyển đổi thành sulphoraphane, một phân tử thuộc nhóm isothiocyanate. Chất sulphoraphane khi vào các tế bào của cơ thể sẽ kích hoạt các “gen chống lão hóa”. Những gen này là một phần trong “hệ thống phòng thủ tự nhiên” của cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các chất độc hại của môi trường, giúp chúng ta chống lại một số bệnh thông thường và duy trì sức khỏe khi lớn tuổi.

Một quá trình trao đổi chất tốt là yếu tố quan trọng để duy trì sức khỏe. Glucoraphanin trong bông cải xanh có thể giúp “tái điều chỉnh” sự trao đổi chất, thông qua việc kích hoạt hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể, giúp đảm bảo các chức năng của bộ máy trao đổi chất hoạt động , nhờ đó giúp chúng ta chống lại các bệnh mãn tính như béo phì, tiểu đường tuýp 2, bệnh tim mạch và một số bệnh ung thư.

Chúng ta nên ăn bao nhiêu bông cải xanh hoặc glucoraphanin để có sức khỏe tốt?

Các nhà khoa học chưa thể đưa ra con số chính xác, vì hàm lượng glucoraphanin trong bông cải xanh thông thường có thể khác nhau, và đôi khi có loại bông cải xanh chứa rất ít glucoraphanin. Vì vậy, các nhà khoa học đã và đang nghiên cứu và phát triển bông cải xanh Beneforté, loại bông cải xanh có hàm lượng glucoraphanin phong phú, ổn định và đáng tin cậy, cung cấp cho bạn đủ lượng glucoraphanin cần thiết.

 

Tài liệu tham khảo:

http://www.ifr.ac.uk/news/latest-news/2015/10/more-about-broccoli/
http://www.superbroccoli.info/why-Beneforté