Thứ Năm, 13/06/2024
Dinh dưỡng Dinh dưỡng cho mẹ và bé Có nên hạn chế lượng chất béo trong khẩu phần của trẻ sơ sinh?

Có nên hạn chế lượng chất béo trong khẩu phần của trẻ sơ sinh?

 

Bạn có nên theo dõi lượng chất béo trong khẩu phần của trẻ sơ sinh

Marilyn Swanson – Chuyên gia dinh dưỡng

Không! Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ khuyên rằng chất béo trong chế độ ăn của bé không nên bị giới hạn cho đến khi bé được 2 tuổi. Chất béo là một nguồn cung cấp năng lượng tốt vì bé đang ở trong độ tuổi phát triển rất nhanh. Và bởi vì chất béo còn rất cần thiết cho sự hình thành và phát triển não bộ của bé.

Trẻ sơ sinh sẽ nhận được đủ lượng chất béo trong 4-6 tháng đầu từ sữa mẹ hoặc sữa công thức. Và khi bé bắt đầu ăn được các thực phẩm rắn, bạn nên cho bé thưởng thức các sản phẩm từ sữa nguyên kem như sữa chua và pho mát ngay cả khi những thành viên còn lại trong gia đình đang trong kế hoạch giảm cân. Nhưng hãy nhớ đừng cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi dùng sữa nguyên kem – sữa mẹ hoặc sữa công thức nên là sự lựa chọn trong năm đầu tiên.

Đến khi bé được 2 tuổi, bạn có thể giảm dần chất béo trong chế độ ăn của bé – ví dụ như chuyển sang sữa và các sản phẩm từ sữa ít béo. Và khi bé được 5 tuổi, bạn sẽ phải giảm hàm lượng chất béo trong khẩu phần ăn sao cho chất béo chỉ cung cấp khoảng 30% lượng calo bé cần.

Lưu ý rằng mặc dù trẻ sơ sinh rất cần chất béo, có những thứ bạn vẫn cần phải hạn chế – cụ thể là lượng đường và muối cao trong một số loại thực phẩm nhất định. Hạn chế nước ngọt, đồ ăn vặt ngọt, đồ tráng miệng và thực phẩm có hàm lượng muối cao – như các loại thịt chế biến sẵn, thức ăn nhanh và đồ hộp.

Hầu hết các nhà sản xuất thức ăn trẻ em đều kiểm soát hàm lượng muối trong sản phẩm, nhưng nếu bạn làm thức ăn tại nhà cho trẻ sơ sinh, không cần thiết phải nêm muối. Qua đó bé sẽ có cơ hội trải nghiệm hương vị tự nhiên của thức ăn không bổ sung đường, muối hay bất cứ loại hương liệu nào.

Tài liệu tham khảo

http://www.babycenter.com/404_should-i-monitor-the-fat-in-my-babys-food_9153.bc