Thứ Năm, 13/06/2024
Dinh dưỡng Dinh dưỡng hợp lý Cách ăn uống khoa học Nước chanh và 8 cách tự nhiên giúp bỏ thuốc lá

Nước chanh và 8 cách tự nhiên giúp bỏ thuốc lá

 

Trong các đánh giá gần đây, thuốc lá chứa hàm lượng cao các đồng vị phóng xạ gây ung thư polonium 210, các chất gây nghiện này tồn tại trong cơ thể hàng triệu người trên thế giới. Mặc dù, những người hút thuốc lá biết các chất độc hại này có thể gây ung thư và tử vong nhưng họ khó từ bỏ thói quen hút thuốc lá.

Đó là lý do tại sao ngày nay các biện pháp hiệu quả từ tự nhiên giúp cải thuốc lá rất cần thiết. Chúng tôi cảm thấy hứng khởi khi báo cáo về một nghiên cứu mới liên quan đến một giải pháp cho việc cai thuốc lá đến từ những thực phẩm tự nhiên.

Trong một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa của Thái Lan với tựa đề “Hiệu quả của chanh tươi để cai nghiện thuốc lá” các nhà nghiên cứu từ Khoa Y, Đại học Srinakharinwirot, Thái Lan đã thử nghiệm hiệu quả chanh tươi như một chất hỗ trợ cai thuốc lá so với việc sử dụng kẹo cao su nicotine.

Trong quá trình nghiên cứu  trên 100 người thường xuyên hút thuốc trong độ tuổi từ 18 trở lên, những tình nguyện viên này sẵn sàng bỏ thuốc lá để tham gia thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng trong vòng 6 tháng. Trong thử nghiệm có 47 tình nguyện viên cai thuốc bằng chanh tươi, 53 người dùng kẹo cao su nicotine. Việc giảm hút thuốc được xác định thông qua việc đo nồng độ carbon monoxide (CO) thở ra, kết quả chính của phép đo được ghi nhận ở tuần 9-12. Ngoài ra, mức độ thèm thuốc lá được đánh giá dựa vào thang điểm VAS (Visual  Analogue Scale).

Các kết quả của cuộc thử nghiệm cho thấy không có khác biệt đáng kể về tỷ lệ cai thuốc giữa các nhóm trong tuần 9-12. Tuy nhiên, theo quan sát của các nhà nghiên cứu cho rằng: “Theo ghi nhận trong 7 ngày của tuần thứ 4, khả năng kiêng thuốc của nhóm người sử dụng chanh tươi thấp hơn nhóm sử dụng kẹo cao su nicotine (38,3% so với 58,5%; p = 0,04). Ngoài ra, những người sử dụng chanh tươi có xu hướng thèm thuốc lá dữ dội hơn so với nhóm dùng kẹo cao su nicotin, nhưng số lượng các cơn thèm thuốc không có sự khác biệt đáng kể giữa các nhóm.

Báo cáo kết luận rằng chanh có thể được sử dụng để hỗ trợ việc bỏ thuốc lá, mặc dù nó không hiệu quả bằng kẹo cao su nicotin trong việc giảm cơn thèm.

Chanh

Chanh là một sự thay thế có thể dễ dàng sử dụng và không độc hại như kẹo cao su nicotin, và có thêm một số lợi ích về mặt sinh lý như việc kiềm hóa các mô có tính axit ở người hút thuốc lá. Ngoài ra, nó cũng là chất chống nhiễm trùng, và đã được chứng minh có hoạt tính kháng khuẩn đáng kể đối với  dòng vi khuẩn E. coli kháng thuốc, và chanh còn làm ức chế sự tồn tại của vi khuẩn tả Vibrio, các tác nhân gây bệnh tả trong thực phẩm. Một lợi ích khác của chanh là tăng cường hệ miễn dịch vốn đã bị tổn hại của người hút thuốc.

chanh

Các phương pháp hỗ trợ bỏ thuốc lá tự nhiên

  1. Châm cứu: Châm cứu điều trị cải thiện tốt các triệu chứng khi cai thuốc
  2. Tập thể dục: Năm phút tập thể dục với cường độ vừa phải có thể làm giảm ham muốn hút thuốc, đồng thời giảmcác triệu chứng khi cai thuốc lá trong thời gian ngắn.
  3. Thôi miên: Thôi miên kết hợp với miếng dán cai thuốc nicotine sẽ hiệu quả hơn việc chỉ tư vấn về việc bỏ hút thuốc lá. Trong một phân tích tổng hợp từ 59 nghiên cứu, thôi miên được đánh giá là một phương pháp hiệu quả trong điều trị cai nghiện thuốc lá.
  4. Tiêu đen: Hít hơi từ hạt tiêu đen làm giảm triệu chứng cai nghiện hút thuốc lá.
  5. Chánh niệm: Tập trung chú ý vào những việc mình làm có thể làm giảm cơn thèm thuốc lá ở sinh viên đại học.
  6. Tự Massage: Thèm hút thuốc được giảm bằng cách tự massage.
  7. Thảo mộc Rhodiola rosea: Rhodiola rosea có tác dụng trị liệu trong việc cai nghiện thuốc lá.
  8. Thảo dược Wort St John: Có bằng chứng tiền lâm sàng cho thấy thảo dược wort St. John có thể điều trị nghiện nicotin.

Chú ý: Wort St. John có thể tương tác với một loạt các loại thuốc khác, nên sử dụng theo hướng dẫn của một chuyên viên y tế được cấp giấy phép.

Tài liệu tham khảo

http://www.greenmedinfo.com/blog/lime-juice-and-8-other-natural-ways-quit-smoking