Thứ Năm, 13/06/2024
thực phẩm và bệnh Những chất dinh dưỡng nào có lợi cho bệnh tăng nhãn áp?

Những chất dinh dưỡng nào có lợi cho bệnh tăng nhãn áp?

 

Bản gốc: Báo Sciencedaily, số ra ngày 14/09/2016

Nguồn thông tin: Quỹ Nghiên cứu về Bệnh tăng nhãn áp (Glaucoma Research Foundation)

Tóm lược: Một lối sống lành mạnh, bao gồm chế độ dinh dưỡng cân bằng, tập thể dục điều độ, và nghỉ ngơi hợp lý là một phần quan trọng của sức khỏe tổng thể và hạnh phúc của bạn, đồng thời có thể giúp ngăn ngừa bệnh tật. Một nghiên cứu gần đây đặc biệt cho thấy rằng chế độ ăn uống bao gồm nhiều rau lá xanh có thể làm giảm nguy cơ của bệnh tăng nhãn áp.

7-b-19-1

Nguồn ảnh: http://www.pointgreyeyecare.com

Cách tốt nhất để đảm bảo bạn nhận được đầy đủ các vitamin và khoáng chất thiết yếu là một chế độ ăn uống cân bằng có bao gồm các loại trái cây và rau quả – chúng là nguồn cung cấp carotenoid chính, có thể mang lại những lợi ích tổng thể cho nhãn lực. Một số loại trái cây, rau quả có nhiều vitamin A và C hơn đã được chứng minh là giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp. Một số các loại trái cây và rau giúp cho thị lực khỏe mạnh bao gồm: cải rổ, cải bắp, cải xoăn, rau bina, cải Brussel, cần tây (celery), cà rốt, đào, củ cải, đậu que, củ cải đường.

 

Bởi vì tình trạng stress oxy hóa (oxidative stress) có liên quan với tổn thương thần kinh thị giác ở bệnh tăng nhãn áp, chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa bệnh trở nặng hơn. Nguồn thực phẩm có chất chống oxy hóa bao gồm lựu, quả acai (acai berry), nam việt quất, socola đen, trà đen và trà xanh, quả việt quất đen (bilberry), lycopene (trong sản phẩm từ cà chua), các loại rau lá xanh đậm như cải xoăn và rau bina, và hạt lanh.

 

Bất kỳ sự thiếu hụt dinh dưỡng nào đó trong chế độ ăn uống của bạn cũng có thể được giải quyết bằng sử dụng viên bổ sung dinh dưỡng như vitamin A, hỗn hợp vitamin B, vitamin C và vitamin E cũng như các khoáng chất magiê, canxi và kẽm. Tuy nhiên, chưa có dữ liệu đủ thuyết phục rằng việc bổ sung vitamin sẽ giúp ngăn ngừa bệnh tăng nhãn áp. Do đó, tôi khuyên bệnh nhân nên dùng multivitamin nếu họ không biết chắc rằng những nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của họ đã được đáp ứng đầy đủ.

 

Trong khi chế độ dinh dưỡng tốt đóng vai trò quan trọng trong việc phòng chống bệnh tật và cho sức khỏe tổng quát, nó không phải là một liệu pháp cho bệnh tăng nhãn áp. Một số thảo dược như bạch quả (ginkgo) và quả việt quốc đen thậm chí có thể làm tăng nguy cơ  làm chảy máu khi phẫu thuật bệnh tăng nhãn áp. Với hiện trạng các chất bổ sung dinh dưỡng có tràn lan và không cần theo toa bác sĩ, điều quan trọng là bạn nên thảo luận với bác sĩ mắt tất cả các toa thuốc, thảo dược, vitamin, khoáng chất và các loại thuốc không kê toa mà bạn đang dùng. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ nếu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến bệnh tăng nhãn áp và chế độ ăn uống, tập thể dục và sự lựa chọn lối sống của bạn.

 

Tài liệu tham khảo

https://www.sciencedaily.com/releases/2016/09/160914153220.htm