Chủ Nhật, 25/02/2024
Những vấn đề được quan tâm Côn trùng có thể là nguồn đáp ứng cho nhu cầu tiêu thụ protein ngày càng tăng

Côn trùng có thể là nguồn đáp ứng cho nhu cầu tiêu thụ protein ngày càng tăng

 

con trung

Tại một hội thảo chuyên đề vào ngày 13/7, IFT15 (…), tiến sĩ Aaron Dossey, người sáng lập All Things bugs LLC, đã phát biểu: “Chúng ta đang sống trên trái đất này với 7 tỉ người, và dự kiến con số này sẽ là 9 tỉ vào năm 2050. Trong khi 1/3 diện tích bề mặt đất có thể sử dụng của chúng ta đã được sử dụng để chăn nuôi, thì nhu cầu sử dụng protein – đặc biệt là protein động vật – đang gia tăng còn nhanh hơn cả tốc độ gia tăng dân số”. Ngoài ra, ông còn cho rằng côn trùng sẽ là một nguồn thay thế giàu dinh dưỡng đáng kể.

(Tại một hội thảo chuyên đề vào 13/7 tại IFT15: Nơi Khoa Học Nuôi Dưỡng Những Đổi Mới được chủ trì bởi Viện Kỹ sư Công Nghệ Thực Phẩm (IFT) ở Chicago)

Trong năm nay, công ty Dossey Dự án sản xuất khoảng 25,000 bột protein tinh sạch từ dế. Công ty này vừa nhận được một khoảng trợ cấp cho nhiều dự án nghiên cứu liên quan đến việc sử dụng côn trùng để làm thức ăn, nhằm làm giảm tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em. Ông đã đưa ra nhiều tính năng chứng tỏ côn trùng là một nguồn thức ăn có giá trị dinh dưỡng như sau:

  • Tiện ích: Đất, nước, năng lượng, thức ăn và các nguồn tài nguyên khác mà côn trùng sử dụng đều ít hơn gia súc.
  • Thân thiện với môi trường: Côn trùng thải ít khí độc hại hơn và không bị nhiễm bệnh bởi thuốc trừ sâu. Chúng cũng không mang bất cứ hóc-môn nào trong cơ thể.
  • Sinh sản nhanh: Chúng sinh sản khá nhanh vì vậy có thể thay thế các nguồn nguyên liệu khác đang bị cạn kiệt.
  • Đa dạng sinh học: Có hàng triệu loại côn trùng khác nhau vì vậy khá dễ để tìm một khu vực thuận lợi cho việc thu hoạch.
  • Dinh dưỡng: Chúng có lượng protein và Omega 3s, một lượng axit béo cần thiết để giảm cholesterol trong cơ thể.

Trước nghiên cứu mang nhiều triển vọng tương lai này, tiến sĩ George C.Ziobro của Trung tâm Thực phẩm an toàn và dinh dưỡng Mỹ lại cảnh báo rằng việc bổ sung côn trùng vào thực đơn hàng ngày là không đơn giản. Theo trích dẫn yêu cầu của FDA, tất cả thực phẩm trong thực đơn cần phải đảm bảo yêu cầu về vệ sinh, được sản xuất trong điều kiện sạch sẽ không gây hại đến sức khỏe con người và được dán nhãn mác chính thức.

Trong trường hợp côn trùng được sử dụng để sản xuất thức ăn, chúng phải được nuôi dưỡng trong điều kiện đặc biệt để thực sự làm ra thức ăn cho con người chứ không chỉ đơn giản là một nguồn thức ăn “lấy được ngoài thiên nhiên” vì khả năng côn trùng nhiễm bệnh hoặc nhiễm thuốc là khá cao.

“Chúng ta đều ăn côn trùng hoặc một phần cơ thể của chúng, đa phần trong số đó các dịp đều là ngẫu nhiên”, ông Ziobro nói. “FDA đang hạn chế việc kinh doanh các loại thực phẩm chế biến từ côn trùng nhiễm độc hoặc côn trùng gây hại. Hiển nhiên rằng phần lớn trong chúng ta đều không muốn thấy một phần bữa sáng của mình biến mất khỏi đĩa thức ăn.”

Tài liệu tham khảo:

http://www.sciencedaily.com/releases/2015/07/150714142229.htm