Thứ Năm, 22/02/2024
Những vấn đề được quan tâm Thực phẩm hữu cơ 18 điều bạn chưa biết về thực phẩm hữu cơ

18 điều bạn chưa biết về thực phẩm hữu cơ

 

Thực phẩm hữu cơ không phải là một khái niệm mới

Nguồn ảnh: Unsplash/NeONBRAND

Trước Chiến tranh Thế giới thứ hai, tất cả các loại cây lương thực và hoa màu đều được trồng hữu cơ. Chỉ sau đó các trang trại mới sử dụng hóa chất và thuốc trừ sâu tổng hợp để giảm thiểu thiệt hại do cỏ dại, côn trùng và động vật gặm nhấm gây ra. Nhiều người lo lắng về hậu quả lâu dài do ăn dư lượng hóa chất có trong các nông sản thực phẩm “thông thường” (ví dụ rau củ quả bị phun thuốc từ sâu) cũng như những ảnh hưởng xấu đối với trái đất và tài nguyên của chúng ta.

Thực phẩm hữu cơ không phải chỉ dành cho người giàu

Nhiều tổ chức và doanh nghiệp đang nỗ lực giúp mọi đối tượng tiêu dùng đều có thể lựa chọn thực phẩm hữu cơ. Ví dụ, ở Mỹ, từ các công ty lớn như Walmart đến các tổ chức phi lợi nhuận địa phương như Growing Power, hay một khu vườn cộng đồng ở Milwaukee đã giúp hàng nghìn cư dân trong khu vực có thể mua thực phẩm hữu cơ với giá cả phải chăng. Có tới 78% gia đình ở Mỹ chọn mua một số thực phẩm hữu cơ.

Phụ nữ có thai và trẻ em nên ăn thực phẩm hữu cơ

Hai nhóm đối tượng này có thể được hưởng lợi nhiều nhất từ thực phẩm hữu cơ. Các nghiên cứu cho thấy thai nhi và trẻ nhỏ có thể bị ảnh hưởng xấu khi tiêu thụ thuốc trừ sâu thậm chí chỉ với hàm lượng thấp.

Mọi người đều có thể theo chế độ ăn uống hữu cơ

Một hạn chế lớn là chúng ta không thể trồng đủ thực phẩm hữu cơ để cung cấp cho tất cả mọi người. Nếu tất cả mọi người đều muốn ăn thịt hữu cơ với lượng ăn như bình thường thì các công ty nông nghiệp hiện tại khó có thể sản xuất đủ thức ăn hữu cơ cho gia súc để sản xuất đủ lượng thịt hữu cơ. Do vậy, nếu mọi người ăn thịt ít hơn và chúng ta thay đổi tư duy trên quy mô lớn, thì chúng ta sẽ có đủ quỹ đất trồng lương thực và hoa màu hữu cơ như thời kỳ trước Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Thực phẩm nhập từ Trung Quốc vẫn có thể là thực phẩm hữu cơ

Nhiều loại thực phẩm khác nhau có thể đã được nhập khẩu từ nhiều nước khác nhau để có mặt trên bàn ăn của bạn, ngay cả thực phẩm hữu cơ. Hãy kiểm tra nhãn sản phẩm hoặc hỏi người bán để biết nguồn gốc của nông sản thực phẩm hữu cơ mà bạn mua. Hãy cố gắng mua thực phẩm địa phương thay vì thực phẩm nhập khẩu. Chọn mua thực phẩm hữu cơ sản xuất tại địa phương không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn giúp phát triển kinh tế địa phương. Ngay cả khi một trang trại nhỏ ở địa phương không được cấp chứng nhận ‘thực phẩm hữu cơ’ thì ở đó nhiều loại nông sản có thể vẫn được trồng theo các phương pháp hữu cơ.

Hãy bỏ qua các hải sản được dán nhãn hữu cơ

Khi nói đến cá và các sinh vật ở biển, không có quy định hay tiêu chuẩn cụ thể nào đánh giá “hải sản hữu cơ”. Vì vậy, nếu bạn thấy hải sản được dãn nhãn như vậy, hãy cảnh giác. Những loại thực phẩm này chưa được kiểm tra độc tính và thường có giá cao hơn.

Bạn có thể tiết kiệm tiền chi cho sữa hữu cơ

Nghiên cứu chỉ ra rằng các hóc-môn có trong sữa bò có vẻ an toàn cho trẻ em và không có sự khác biệt đáng kể về nồng độ estrogen trong sữa hữu cơ so với sữa thông thường. Các nghiên cứu cũng khuyên rằng chúng ta nên uống sữa tách béo (sữa gầy – skim milk) vì sữa nhiều béo sẽ chứa nhiều estrogen có ảnh hưởng đến các vấn đề nội tiết tố của cơ thể.

Thực phẩm hữu cơ không phải là ‘siêu thực phẩm’

Một phân tích tổng hợp kết luận rằng ăn uống thực phẩm hữu cơ không mang lại bất kỳ lợi ích sức khỏe nào (liên kết đến 2.g.7). Điều này đã gây ra rất nhiều tranh luận liệu thực phẩm hữu cơ có tốt hơn hay không. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã chỉ tập trung vào thành phần dinh dưỡng của thực phẩm mà không đánh giá ảnh hưởng của dư lượng thuốc trừ sâu và kháng sinh. Họ cũng bỏ qua bức tranh lớn hơn: Hệ thống canh tác hữu cơ bảo vệ đất và các nguồn tài nguyên quan trọng như nước trong khi  canh tác thông thường có thể làm ô nhiễm đất và nước bằng hóa chất và nitơ.

Bạn không thể rửa sạch thuốc trừ sâu khỏi nông sản thực phẩm thông thường

Rửa sạch nông sản thực phẩm thông thường không thể giúp loại bỏ hết thuốc trừ sâu và biến chúng thành thực phẩm hữu cơ. Chúng ta có thể rửa sạch một số loại thuốc trừ sâu ra khỏi bề mặt rau củ quả nhưng không rửa sạch ở sâu bên trong được. Tuy nhiên, rửa giúp loại bỏ các mầm bệnh truyền qua thực phẩm, vì vậy bạn đừng bỏ qua bước này.

Thực phẩm được chế biến từ nguyên liệu hữu cơ thì vẫn là thực phẩm chế biến

Nguồn: Unsplash/Christina Branco

Nếu một loại thực phẩm được chế biến sẵn và dán nhãn hữu cơ, nó chỉ tốt hơn cho sức khỏe nếu được chế biến tối thiểu mà không sử dụng các phụ gia nhân tạo, chất bảo quản hoặc chiếu xạ. Nó cũng tốt hơn vì công nhân, động vật và môi trường đều được đối xử tốt hơn trong quá trình sản xuất ra sản phẩm hữu cơ. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng của sản phẩm này có thể vẫn không tốt hơn.

Phương pháp canh tác thông thường không hướng đến phát triển bền vững

Phân bón hóa học chỉ có thể kiểm soát sâu bọ trước khi chúng có khả năng kháng lại các loại hóa chất này. Sau đó, chúng ta cần sử dụng các công thức hóa chất mới mạnh hơn và cuối cùng sẽ làm bào mòn đất. Lợi ích ngắn hạn của phương pháp canh tác thông thường (ví dụ giúp sản phẩm có giá thành rẻ hơn) đang thực sự làm giảm cơ hội cho chúng ta quay trở lại phương pháp canh tác hữu cơ nhưng những năm trước Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Hạt giống hữu cơ đang dần khan hiếm

Bốn trong số các công ty lớn nhất thế giới cung cấp 50% hạt giống cây trồng trên thế giới đang không nhân giống chúng để trồng trong điều kiện hữu cơ. Chúng ta đang nghĩ về cách bảo tồn đất thì cũng nên nghĩ về hạt giống hữu cơ. Do vậy, bảo tồn và phát triển đa dạng giống cây trồng là hết sức cần thiết.

Tỷ lệ cây trồng hữu cơ hiện tại còn rất thấp

Một ví dụ cho tỷ lệ này là chỉ khoảng 0.6% các loại cây trồng ở Mỹ là hữu cơ và không có biến đổi gen.

Cây trồng hữu cơ ít bị rệp hơn

Bởi vì đất được nuôi dưỡng bằng phương pháp tự nhiên nên cây trồng được trang bị tốt hơn để chống lại bệnh tật và côn trùng. Nông dân canh tác theo phương pháp hữu cơ thường dùng phương pháp chọn lọc tự nhiên như động vật ăn thịt côn trùng, bẫy, gián đoạn giao phối để tiêu diệt côn trùng và khôi phục sự cân bằng dinh dưỡng cho đất.

“Thực phẩm hữu cơ” không có nghĩa là 100% hữu cơ

Theo USDA, trừ khi được dán nhãn “100% hữu cơ”, bất kỳ sản phẩm nào được dán nhãn “hữu cơ” chỉ cần 95% thành phần được trồng theo phương pháp hữu cơ là được. Ngoài ra, một số thành phần được miễn định nghĩa vì quá khó truy tìm nguồn gốc hữu cơ, ví dụ vỏ bọc xúc xích, phẩm màu, bột cần tây và dầu cá.

Được chứng nhận thực phẩm “tự nhiên” dễ hơn thực phẩm “hữu cơ”

Nguồn ảnh: http://www.dreamstime.com/stock-photos-natural-stamp-image20767073

Ở Mỹ, thực phẩm được chứng nhận hữu cơ phải tuân theo các quy định nghiêm ngặt của USDA như: Không sử dụng phân bón tổng hợp, hóc-môn tổng hợp, thuốc kháng sinh và không biến đổi gen (GMO); bất kỳ loại thuốc trừ sâu nào được sử dụng phải là tự nhiên. Thông thường phải mất ba năm và hàng ngàn đô la để các trang trại được cấp chứng nhận trang trại hữu cơ. Sau khi được chứng nhận, nông dân sẽ kiểm tra thường xuyên, lưu giữ nhật ký chi tiết và luôn chuẩn bị cho các kiểm tra đột xuất về nguồn đất và nước. Thực phẩm “tự nhiên” thì không có sự giám sát chặt chẽ như vậy.

Cây trồng hữu cơ không chỉ để làm thực phẩm

Tất cả mọi thứ từ áo thun đến khăn ăn và mỹ phẩm đều có thể được cấp chứng nhận làm từ sợi hữu cơ. Hoa hữu cơ và đồ nội thất hữu cơ cũng đang dần trở nên phổ biến.

Cho dù là hữu cơ hay không, bạn đừng quên ăn trái cây và rau củ

Hãy nhớ rằng ăn trái cây và rau củ dù chúng đã được trồng như thế nào thì vẫn tốt hơn nhiều so với hoàn toàn không ăn. Mặc dù có những danh sách tham khảo về lượng tồn dư thuốc trừ sâu trên một số cây trồng không phải hữu cơ, chúng ta cần hiểu rằng không thể tránh ăn các thực phẩm không phải hữu cơ. Bất kỳ chế độ ăn uống giàu thực vật nào cũng đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe!

Tài liệu tham khảo:

http://www.rd.com/health/healthy-eating/13-things-you-didnt-know-about-organic-food/