Thứ Tư, 12/06/2024
Chế biến và sản xuất thực phẩm Bánh kẹo Quy trình sản xuất bánh mì

Quy trình sản xuất bánh mì

Bài viết thứ 1 trong 2 bài thuộc ebook Sản xuất và chế biến đường và bánh kẹo
 

Video giới thiệu quy trình sản xuất bánh mì đa hạt và bánh hotdog với quy mô công nghiệp.

– Bánh mì đa hạt (multi-grain bread) được tạo thành từ các thành phần như hạt lanh (flaxseed), kiều mạch (buckwheat), đậu nành và hạt kê (millet). Vỉ che trên bồn trộn bảo vệ ngăn vật lạ vô tình rơi vào hỗn hợp bột. Công thức trong nhà máy cho một mẻ bột cần đến 600 kg bột. Các thành phần bột được lưu giữ trong 36 thùng chứa khổng lồ. Bột được trộn đều và lên men trong những cái máng to trong khoảng ba giờ. Men làm cho bột nở lên đáng kể trong quá trình lên men. Sau đó, máy trộn khổng lồ nhào trộn bột trong khoảng 8 phút. Khi thu được hỗn hợp đồng nhất, bột lúc này nặng cả ngàn kg được trút vào một bồn lớn. Từ bồn lớn, bột được nạp vào một rãnh nằm ở phía trên máy chia bột rồi thoát ra theo một lỗ nhỏ ở bộ phận dưới cùng của máy. Hai cánh tay máy cắt dây bột thoát ra thành những mẩu bột (192 cục/phút) có độ dài bằng nhau. Những mẩu bột này rơi xuống một băng chuyền và vo tròn trong quá trình di chuyển. Những viên bột được lăn qua bột để chống dính trong quá trình vận chuyển và đổ khuôn. Trong khi vận chuyển đến khuôn, men vẫn tiếp tục hoạt động. Sau đó mẩu bột được cán dẹp rồi cuộn lại với tốc độ 3 cuộn bột/giây (11 500 cuộn/giờ). Cuộn bột được chỉnh lại theo kích thước chính xác trước khi đi vào khuôn nướng.

– Nhà máy này cũng sản xuất bánh hotdog với quy trình tương tự. Những viên bột nhỏ phải được chỉnh kích thước theo chiều dài và lên men trước khi tạo hình bằng máy. Sau khi tạo hình, các khối bột được đặt cách nhau ra trên băng chuyền.

– Tại khu vực nướng cho bánh mì đa hạt, các miếng bột đi vào lò ủ ở 42°C, độ ẩm 70% trong một giờ và nở ra trong quá trình ủ. Sau đó chúng được nướng trong 20 phút ở 255°C để có lớp vỏ màu vàng đẹp mắt. Một hệ thống chân không hút những ổ bánh từ khuôn ra, đặt chúng trên băng chuyền làm nguội và chuyển đến các bộ phận cắt khác nhau. Khi nguội hoàn toàn, bánh mì được cắt với tốc độ 65 ổ/phút bởi một răng cưa thép rộng hai mét và dài 40 cm. Những răng cưa được thay hai tuần/lần. Ổ bánh mì cắt lát sẽ được tự động đóng gói với tốc độ 65 ổ/phút. Bây giờ chúng đã sẵn sàng để được vận chuyển đến nơi tiêu thụ. Năm tiếng rưỡi đã trôi qua từ lúc chuẩn bị bột khô đến khi đóng gói bao bì bánh mì thành phẩm.

Nguồn

HowItsMadeEpisodes