Giới thiệu Dự án Thực Phẩm Cùng Cộng Đồng

Giới thiệu Dự án Thực Phẩm Cùng Cộng Đồng

THƯ NGỎ

V/v:  Hỗ trợ nhân lực cho Dự án Thực Phẩm Cùng Cộng Đồng

Kính gửi quý Thầy Cô, quý cô bác, các anh chị và các bạn,

Chúng tôi là nhóm cộng tác viên của dự án Y Học Cùng Cộng Đồng (http://yhoccongdong.com/vi/) và các giảng viên chuyên ngành Thực phẩm tại các trường Đại học trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Kiến thức về thực phẩm rất quan trọng và hữu ích cho việc duy trì và bảo vệ sức khỏe con người. Hiện nay, nguồn tài liệu về thực phẩm được lan truyền rộng rãi thông qua các kênh truyền thông, đặc biệt là các trang báo mạng. Tuy nhiên, không ít các thông tin về thực phẩm còn sai lệch và thiếu căn cứ, đôi lúc gây hoang mang cho người dân. Ngoài ra, phần lớn các thông tin được dịch lại mà không ghi rõ nguồn trích dẫn, gây khó khăn cho việc kiểm chứng tính xác thực của thông tin. Do đó, việc xây dựng một nguồn tài liệu về thực phẩm thân thiện với người sử dụng, mang tính khoa học và độ tin cậy cao là cần thiết.

Được truyền cảm hứng từ những thành tựu đạt được của dự án Y Học Cùng Cộng Đồng và những lợi ích thiết thực mà dự án mang đến cho cộng đồng (hơn 2000 bài viết, 500 video và sách, khoảng 3000 độc giả truy cập mỗi ngày sau hơn 2 năm nỗ lực làm việc), chúng tôi đã và đang tập hợp những người cùng tâm huyết xây dựng dự án Thực Phẩm Cùng Cộng Đồng. Chúng tôi mong muốn phổ biến những kiến thức khoa học và thường thức về thực phẩm đến đông đảo người dân, nhất là những người lao động không có điều kiện trau dồi ngoại ngữ để tự mình tìm đọc những tài liệu đáng tin cậy bằng tiếng Anh.

Nội dung dự án

Giai đoạn 1: Xây dựng website Thực Phẩm Cộng Đồng, cùng với Y Học Cộng Đồng là nguồn thông tin có độ tin cậy cao. Nội dung và nguồn tài liệu bước đầu của dự án được trình bày trong file sau đây:

https://goo.gl/Wz7zwY

Giai đoạn 2: Phát triển các công cụ miễn phí để phổ biến các thông tin nhanh chóng và rộng rãi hơn thông qua e-book và các ứng dụng trên smart-phone và các thiết bị điện tử khác.

Phương thức thực hiện

Chúng tôi áp dụng mô hình làm việc của dự án Y Học Cùng Cộng Đồng cho dự án Thực Phẩm Cùng Cộng Đồng, cụ thể như sau:

  1. Các bài viết được biên soạn từ những nguồn thông tin uy tín bằng tiếng Anh như www.fao.org, www.usda.org, www.foodsafety.gov, www.food.gov.uk, …
  2. Mỗi bài viết được dịch bởi một cộng tác viên và được hiệu đính bởi một giảng viên/chuyên gia trong ngành Thực phẩm.
  3. Mỗi bài viết đều có trích dẫn nguồn tài liệu tham khảo, vừa tạo điều kiện cho độc giả tìm hiểu thêm nếu có thắc mắc, vừa tạo thói quen cho độc giả tìm đến những nguồn thông tin đáng tin cậy.
  4. Bài viết có các hình ảnh minh họa để giúp bài viết sinh động, dễ hiểu và dễ nhớ.

Nguồn nhân lực

Hiện nay chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ của các cộng tác viên thuộc dự án Y Học Cộng Đồng, một số giảng viên ngành Thực phẩm và các bạn bè cùng tâm huyết. Tuy nhiên, với khối lượng kiến thức đồ sộ cần được biên soạn và mong muốn cộng đồng được tiếp cận với những kiến thức này nhanh nhất có thể, chúng tôi chân thành kêu gọi sự ủng hộ của thêm nhiều cộng tác viên thuộc hoặc không thuộc ngành Thực phẩm. Bạn có thể đóng góp vào việc xây dựng trang Thực Phẩm Cộng Đồng bằng các cách sau:

  • Dịch và biên soạn các tài liệu từ tiếng Anh sang tiếng Việt (cộng tác viên có thể thuộc hay không thuộc chuyên ngành Thực phẩm)
  • Hiệu đính các bài viết (cộng tác viên thuộc chuyên ngành Thực phẩm)
  • Chụp ảnh minh họa cho bài viết
  • Định dạng, chỉnh sửa hình ảnh và bài viết
  • Truyền tải thông tin về dự án đến bạn bè, người thân và kêu gọi những cá nhân/tập thể có tâm huyết cùng tham gia dự án này.
  • Hỗ trợ tài chính cho dự án

Cuối thư, xin chúc quý Thầy Cô, quý cô bác, các anh chị và các bạn dồi dào sức khỏe!

Mọi thắc mắc hoặc tình nguyện hỗ trợ nhân lực và tài chính xin liên hệ về Nguyễn Quốc Thục Phương (nqthucphuong@gmail.com) hoặc Nguyễn Thị Thu Hà (thuhari@yahoo.com).

Xin chân thành cám ơn.

Nhóm phát triển Dự án Thực Phẩm Cùng Cộng Đồng

TS. Nguyễn Quốc Thục Phương

  • Nghiên cứu sau Tiến sĩ tại University of Rochester, Rochester, New York (hiện tại)
  • Ph.D. tại Nanyang Technological University, Singapore (2009-2013)
  • Giảng viên Ngành Công nghệ Thực phẩm tại HUTECH, Tp. HCM (2007-2008)
  • Đại học Bách Khoa Tp. HCM (2002-2007)

Th.s. Nguyễn Thị Thu Hà

  • Giảng viên và nghiên cứu viên Ngành Công nghệ Thực phẩm tại HUTECH và ĐH Bách Khoa (2007-hiện tại)
  • Đại học Bách Khoa Tp. Hồ Chí Minh (2002-2007)

Huỳnh Trường Giang

  • Biên tập viên kiêm quản lý của dự án Y Học Cùng Cộng Đồng
  • Business analyst tại HLV Solution
  • Đại học Hoa Sen, Tp. HCM (2008-2012)

Nghiêm Đức Huy

  • Biên tập viên – IT nhóm Thực Phẩm Cộng Đồng
  • PHP developer tại BlueSky Technology Solution
  • Đại học Nguyễn Tất Thành Tp. HCM (2012-2015)

Lê Hồng Nhi

  • Tham vấn viên tại Khoa Tham Vấn Hỗ Trợ Cộng Đồng
  • Trung Tâm Y Tế Dự Phòng Quận 12
  • Đại học Kỹ thuật Công nghệ – HUTECH Tp. HCM

Hoàng Thị Mỹ Hạnh

  • Biên tập viên kiêm quản lý của dự án Y Học Cùng Cộng Đồng
  • Đại học Kinh tế – Luật, Đại học Quốc Gia, Tp. HCM (2011-2014)

Nhóm Trưởng Dự án Thực Phẩm Cùng Cộng Đồng

TS. Lê Ngọc Liễu

  • Kỹ thuật hóa học và sinh học phân tử tại Singapore năm 2014 (Tiến Sĩ)
  • Trưởng dự án: Dị ứng thực phẩm, Thực phẩm chức năng, Giới thiệu chung về thực phẩm chức năng
  • Công việc hiện tại: Postdoc

Đồng Thị Thuy

  • Công nghệ sinh học thực phẩm tại Trường ĐH Tổng hợp Quốc gia Astrakhan, TP. Astrakhan, LBN năm 2012 (Kỹ sư chuyên gia (Tương đương với bằng Thạc sỹ tại VN))
  • Trưởng dự án: Thực phẩm hỗ trợ sức khỏe
  • Công việc hiện tại: Nhân viên R&D

Trần Lê Kim Ngọc

  • Hóa Lý tại Đại Học Khoa Học năm 2006 (Cử Nhân)
  • Trưởng dự án: Dinh dưỡng hợp lý, An toàn thực phẩm tại nhà
  • Công việc hiện tại: Nhân viên kỹ thuật

Nguyễn Thị Minh Hiếu

  • Công nghệ Hoá thực phẩm  tại Trường ĐH Bách Khoa TP HCM năm 2007 (Đại Học)
  • Trưởng dự án: Thực phẩm bổ sung chế độ ăn
  • Công việc hiện tại: Trưởng điều hành kinh doanh khách hàng công nghiệp

Nguyễn Thị Thanh Thảo

  • Công nghệ Thực phẩm tại ĐH Bách Khoa TP HCM năm 2007 (Đại học)
  • Trưởng dự án: Thực phẩm dinh dưỡng
  • Công việc hiện tại: Quản lý mua hàng

Nhóm Quản lý – Biên tập viên Thực Phẩm Cùng Cộng Đồng

Đặng Thanh Bình

  • Công nghệ Thực phẩm tại ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật Tp.HCM
  • Vai trò: Trưởng nhóm Biên tập viên
  • Công việc hiện tại: Sinh viên năm 4 ngành CN Thực Phẩm

Đinh Ngọc Loan

  • Công nghệ Thực phẩm tại trường Đại Học Sư Phạm Kĩ Thuật Tp.Hồ Chí Minh Đang học (Kĩ sư)
  • Vai trò: Biên tập viên
  • Công việc hiện tại: Sinh viên

Lê Thị Thanh Long

  • Công nghệ Thực phẩm tại Trường Đại học Sư Phạm Kỹ thuật TPHCM năm 2016 (Cử nhân)
  • Vai trò: Quản lý kiêm Biên tập viên
  • Công việc hiện tại: Sinh viên

Thân Thị Hương

  • Công nghệ Thực phẩm tại Học viện Nông Nghiệp Việt Nam năm 2015 (Cử nhân)
  • Vai trò: Quản lý kiêm Biên tập viên
  • Công việc hiện tại: Quản lý chất lượng

Lê Thị Lịch

  • Công nghệ Thực phẩm tại Học viện Nông Nghiệp Việt Nam năm 2015 (Cử nhân)
  • Vai trò: Biên tập viên
  • Công việc hiện tại: Đang cập nhật

Phạm Thị Huyền

  • Công nghệ Thực phẩm tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam năm 2015 (Đại học)
  • Vai trò: Biên tập viên
  • Công việc hiện tại: Nhân viên tư vấn tín dụng

Văn Thành Tân

  • Công nghệ thực phẩm tại Trường ĐH HUTECH năm 2011 (Kỹ sư công nghệ thực phẩm)
  • Vai trò: Quản lý kiêm Biên tập viên
  • Công việc hiện tại: Leader QC/QA

Th.S Lê Thị Thanh Vân

  • Công nghệ Thực phẩm và Đồ uống tại Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM năm 2012 (Thạc sĩ)
  • Vai trò: Biên tập viên kiêm Biên dịch bài viết
  • Công việc hiện tại: Nghiên cứu viên

Trần Thị Tuyết

  • Công nghệ thực phẩm tại Đại học Công Nghiệp Thực Phẩm TP.HCM năm 2012 (Kĩ sư)
  • Vai trò: Biên tập viên
  • Công việc hiện tại: Làm việc tự do

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: