Vitamin C trong thai kỳ

Bài viết thứ 59 trong 59 bài thuộc ebook Dinh dưỡng cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai
 

Tại sao bạn cần vitamin C trong suốt thai kỳ?

Lượng vitamin C bao nhiêu là đủ?

Các nguồn thực phẩm giàu vitamin C?

Có nên bổ sung vitamin C từ các chế phẩm bổ sung?

Dấu hiệu thiếu hụt vitamin C?

Tại sao bạn cần vitamin C trong suốt thai kỳ?

Vitamin C, hay axit ascorbic, là một chất cần thiết cho quá trình phục hồi mô, làm lành vết thương, phát triển và tái tạo xương, da. Nó có vai trò như một chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương và giúp cơ thể ngăn ngừa nhiễm trùng. Bổ sung vitamin C hàng ngày cho mẹ và bé là cần thiết để cơ thể hình thành collagen – một protein cấu trúc có trong thành phần của sụn, gân xương và da. Những nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng thiếu hụt vitamin ở trẻ mới sinh có thể làm giảm sự phát triển trí não.

Vitamin C cũng giúp hỗ trợ quá trình hấp thu sắt của cơ thể, đặc biệt là từ các nguồn thực phẩm thuần chay.

Lượng vitamin C bạn cần là bao nhiêu?

Đối với phụ nữ mang thai trên 18 tuổi: Cần khoảng 85 mg mỗi ngày.

Đối với phụ nữ mang thai dưới 18 tuổi: Cần khoảng 80 mg mỗi ngày.

Đối với bà mẹ cho con bú: Cần khoảng 120 mg/ngày.

Đối với bà mẹ dưới 18 tuổi đang cho con bú: Cần khoảng 115 mg/ngày.

Bạn không cần phải nạp đủ lượng khuyến nghị trên hằng ngày. Thay vào đó, đây có thể là lượng trung bình tính trong vài ngày hoặc trong một tuần.

Các nguồn thực phẩm giàu vitamin C

Những loại quả có múi có hàm lượng vitamin C đặc biệt cao, nhưng những loại rau lá xanh và rau quả khác cũng là một nguồn cung cấp tuyệt vời. Nhiệt trong quá trình chế biến có thể phá hủy cấu trúc vitamin C, do đó hãy ưu tiên sử dụng các dạng thực phẩm tươi sống. Ngũ cốc và nước hoa quả bổ sung vitamin C cũng là một lựa chọn tốt.

Dưới đây là ví dụ về lượng vitamin C quy đổi từ một số loại thực phẩm:

  • 240 ml (8 ounce) nước ép cam: 124 mg.
  • 240 ml (8 ounce) nước ép bưởi: 94 mg.
  • 1 trái kiwi: 70 mg.
  • ½ chén ớt chuông đỏ cắt lát: 59 mg (1 chén tương đương 240 ml)
  • ½ chén dâu tây cắt lát: 49 mg.
  • ½ chén bông cải xanh luộc: 51 mg.
  • Nửa trái bưởi chùm cỡ trung bình (hồng, đỏ hoặc trắng): 44 mg.
  • ½ chén đu đủ cắt hạt lựu: 43 mg.
  • ½ chén dưa lưới: 29 mg.
  • ½ bắp cải luộc: 28 mg.
  • ½ chén xoài tươi: 23 mg.
  • ½ chén khoai tây nghiền: 21 mg.
  • 1 củ khoai tây nướng nguyên vỏ: 20 mg.
  • ½ chén rau cọng đỏ (beet green) luộc: 18 mg.
  • ½ chén mâm xôi: 16 mg.
  • ½ chén cà chua bi: 10 mg.

Có nên sử dụng chế phẩm bổ sung vitamin C?

Hầu như không cần thiết. Cách dễ dàng và an toàn nhất để có đủ lượng vitamin C khuyến nghị hằng ngày là thông qua thực phẩm. Một cốc nước cam vào mỗi bữa sáng là đủ (chọn loại được tăng cường canxi để có nhiều giá trị dinh dưỡng hơn).

Trong khi một vài nghiên cứu chỉ ra rằng chế phẩm bổ sung vitamin C có thể làm giảm tỉ lệ PROM (ối vỡ non), nhưng vẫn còn một số lo ngại về việc sử dụng chế phẩm bổ sung vitamin C trong suốt thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ sinh non. Cũng có những báo cáo – dù hiếm – về chứng scurvy (thiếu hụt vitamin C trầm trọng) ở trẻ được sinh ra từ những bà mẹ dùng thực phẩm bổ sung vitamin C trong suốt quá trình mang thai. Nếu bạn có thắc mắc gì về lượng vitamin C nạp vào cơ thể, hãy hỏi bác sĩ để nhận được tư vấn.

Dấu hiệu thiếu hụt vitamin C

Một số dấu hiệu thiếu hụt vitamin C bao gồm tóc gãy rụng, viêm nướu răng, da khô ráp, chậm lành vết thương và bầm tím.

Tài liệu tham khảo:

http://www.babycenter.com/0_vitamin-c-in-your-pregnancy-diet_660.bc

 



error: